Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân gây ung thư phổi là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc cùng chế độ ăn uống không hợp lý, dẫn đến giảm lượng Vitamin C và làm thấp sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể không chống chịu được với bệnh. Do đó, trong quá trình xạ trị Ung thư phổi thì người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh nhân xạ trị ung thư phổi nên có chế độ ăn thanh đạm
Bệnh nhân xạ trị ung thư phổi nên có chế độ ăn thanh đạm

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính trong tế bào không thể kiểm soát của phổi. Nếu bệnh không được điều trị thì tế bào sẽ phát triển di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị là một trong những cách sử dụng tia năng lượng cao để phá hủy DNA trong các tế bào, khiến chúng chết đi hoặc ngừng phân chia, ngăn chặn được tình trạng phát triển của bệnh.

Khi xạ trị thường khiến cho cơ thể của người bệnh mệt mỏi, da tay chân bong tróc, tóc rụng và không có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, sự tăng cường và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người bệnh vào giai đoạn này cũng giúp người bệnh có thể đảm bảo sự thành công của kết quả xạ trị và đề cao sự miễn dịch của bản thân.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư phổi

Bệnh nhân bị ung thư phổi trong quá trình xạ trì thường hay kém ăn và cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng hợp lý và tạo cảm giác thèm ăn cho người bệnh để giúp người bệnh có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn các loại hải sản, khoai lang hay các món ăn nhiều dầu mỡ. Nên ăn nhiều nhiều rau và trái cây để tăng cường Vitamin C để không gây ra ung thư cục bộ tại hệ hô hấp.

Không kiêng kị trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến xạ trị ung thư phổi
Không kiêng kị trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến xạ trị ung thư phổi

Song một điều quan trọng của việc góp phần vào điều trị bệnh thành công là kiêng ăn một số thực phẩm.

Với những bệnh nhân Ung thư phổi có ho ra đờm kèm trắng lưỡi có rêu trắng, sợ lạnh thì nên kiêng ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và hải sản như: thịt gà, vịt béo, tôm cua, cá hồi, lạc, khoai lang vì chúng sẽ gây đờm.

Còn đối với những người bệnh có đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ và lưỡi có rêu vàng thi thì kiêng ăn những thức ăn có tính cay nóng như tiêu, ớt, rượu hoặc đồ nướng.

Còn nếu bệnh nhân ho ra đờm có máu thì kiêng kỵ các thức ăn trên và các thức ăn thô ráp hay đồ rán, nướng, quay. . .

Những bệnh nhân ung thư phổi thì nên ăn những thực phẩm như thịt nạc, thịt bò hầm suông, cháo hạt sen.

Đặc biệt trong bữa ăn thì người bệnh ung thư phổi đang xạ trị thì cần thức ăn thanh đạm, tươi mới không chứa nhiều dầu mỡ gây cảm giác ngấy và chán ăn. Việc không kiêng kỵ đồ ăn có thể gây nên những phản ứng không tốt khi hóa trị hoặc suy thoái tỳ vị, khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng còn giúp người bệnh ung thư phổi tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống chọi với căn bệnh ung thư tốt hơn.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới