Cảnh báo: Nhiều người ngộc độc Pate Minh Chay nhiễm khuẩn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, Bộ Y tế tiếp tục thông báo có thêm một số trường hợp bị nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum khi ăn pate Minh chay. Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Cảnh báo: Nhiều người ngộ độc Pate Minh Chay nhiễm khuẩn

Cảnh báo: Nhiều người ngộc độc Pate Minh Chay nhiễm khuẩn

Nguồn tin tức Y tế mới nhất, sau khi có thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Cục Quản lý Dược liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ Bệnh viện điều trị hai bệnh nhân. Ngày 27/8, Cục Quản lý Dược báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/8, thuốc botulism antitoxin đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Liên quan những bệnh nhân đang điều trị do ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 2/9, bác sĩ, tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi ăn, độc tố botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ… Theo bác sĩ Nguyên, botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nhưng nhanh chóng bị phá hủy khi nấu chín (do đó ngộ độc không xảy ra khi ăn thực phẩm mới nấu chín).

Sau khi ăn thường khoảng 12-36 giờ (có thể tới 1 tuần sau ăn), bệnh nhân biểu hiện liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ (khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không mở được, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó tới hai chân (yếu chân), liệt các cơ hô hấp (khò khè, ứ đọng đờm dãi ở họng, khó thở). Điểm đặc trưng của liệt là liệt mềm, liệt đối xứng hai bên, lan từ vùng đầu xuống chân. Đặc biệt, bệnh nhân không có rối loạn cảm giác và vẫn tỉnh táo (do độc tố không tác động lên não). Bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn, đau bụng, giảm nhu động ruột. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp – nguyên nhân gây tử vong.

Trường hợp liệt hoàn toàn, nhiều bệnh nhân có giãn đồng tử, nên giống như hôn mê sâu, nhưng vẫn tỉnh và biết xung quanh (với điều kiện được cấp cứu, hồi sức hô hấp và không bị thiếu ôxy não). Trường hợp nhẹ có thể chỉ yếu mỏi các cơ giống như suy nhược, không thực hiện được các động tác gắng sức. Thời gian liệt kéo dài, trung bình thời gian thở máy ở bệnh nhân là 2 tháng, có thể lâu hơn và cần nhiều tháng để hồi phục.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum

Bác sĩ cho biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường chỉ xảy ra với các loại thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí (trong hộp, chai, lọ, can, lon, bao, túi) trong khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Vì thế, người dân cần chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ đáng lẽ chua nhưng lại không chua).

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, người dân không nên tự đóng gói kín thực phẩm theo các cách khác nhau (hộp, chai, lọ, hộp…) trong thời gian kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Ưu tiên ăn thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý, nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm). Với thực phẩm đóng gói kín theo cách truyền thống như dưa muối, măng, cà muối… cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Hiện tại đã có nhiều trường hợp ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay, vì thế độc giả cần chú ý, không sử dụng và tiêu thụ các sản phẩm từ công ty này.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới