Nỗi khiếp sợ an toàn thực phẩm từ Pate Minh chay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thu hồi hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Nhiều người nhập viện khi sử dụng Pate Minh chay

Nhiều người nhập viện khi sử dụng Pate Minh chay

Công văn của Cục ATTP đề nghị những đơn vị nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về cục.

Nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, 13 sản phẩm bị yêu cầu thu hồi là: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt và Ruốc nấm chấy tỏi.

Cục ATTP cũng đề nghị các đơn vị nói trên có trách nhiệm thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người dùng sản phẩm này nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong Pate Minh chay

Cảnh báo rộng rãi đến người tiêu dùng

Ngày 20-8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Đến chiều 29-8, đơn vị kinh doanh sản phẩm Pate Minh Chay đã phát thông báo trên trang web minhchay.com về việc thu hồi sản phẩm, đồng thời khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ 1-7 đến 28-8 phải “dừng ăn ngay lập tức”.

Giải thích về việc yêu cầu dừng sản xuất từ ngày 20-8 nhưng 9 ngày sau mới công bố, thông tin từ Cục ATTP cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin về một số trường hợp ngộ độc nghi liên quan đến thực phẩm từ ngày 18-8. Ngày 20-8, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra công ty và yêu cầu tạm dừng sản xuất. Ngày 23-8, mẫu xét nghiệm có kết quả nhiễm Clostridium Botulinum. Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là loại vi khuẩn kỵ khí, chứa độc tố độc lực mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khỏe và có cả nguy cơ gây tử vong.

Theo đó, cục ATTP giải thích:  “Do mẫu xét nghiệm nhận ngày 23-8 lấy từ hộp dùng dở, chưa xác định được là vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài hay trong quá trình sản xuất nên ngày 23-8, cơ quan chức năng lại tiếp tục lấy mẫu. Ngày 26-8 nhận được thông tin về các ca bệnh liên quan Pate Minh Chay tại TP HCM, ngày 28-8 chúng tôi đã làm việc với công ty tới khuya để thống nhất và trưa 29-8 thì cảnh báo rộng rãi người tiêu dùng”

Hiện tại đã có nhiều trường hợp ngộ độc khi sử dụng pate Minh Chay, vì thế độc giả cần chú ý, không sử dụng và tiêu thụ các sản phẩm từ công tya này.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới