Carboprost là thuốc gì và liều dùng như thế nào?

Carboprost là thuốc được sử dụng để điều trị chứng chảy máu nghiêm trọng sau sinh, cùng tìm hiểu công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Carboprost.

Carboprost là thuốc gì và liều dùng thế nào?

Thông tin thuốc Carboprost

Tên hoạt chất: Carboprost

Thương hiệu: Deviprost, Hemabate, Prostin 15M, Prostinfenem và Prostodin.

Thuốc Carboprost có tác dụng gì?

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội cho biết, Carboprost là một dạng của prostaglandin (một chất giống hormone được sinh ra tự nhiên trong cơ thể). Prostaglandin giúp kiểm soát các chức năng trong cơ thể như huyết áp và sự co thắt của cơ bắp.

Carboprost là thuốc được sử dụng để điều trị chứng chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh (hay còn gọi là hậu sản).

Ngoài ra, thuốc Carboprost cũng được sử dụng để kích thích sẩy thai bằng cách tạo các cơn co thắt tử cung. Thuốc thường được dùng vào giữa tuần thứ 13 và 20 của thai kỳ, nhưng có thể được dùng vào các thời điểm khác. Carboprost thường được sử dụng khi phương pháp phá thai khác không hoàn toàn làm sạch tử cung, hoặc khi xuất hiện biến chứng trong thai kỳ khiến thai nhi tử vong do được sinh ra quá sớm.

Carboprost cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Cách sử dụng thuốc Carboprost

Các bác sĩ tư vấn cho biết, Carboprost được tiêm vào bắp thịt. Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc này tại phòng mạch hoặc bệnh viện.

Bệnh nhân có thể được cho dùng thêm thuốc để ngăn ngừa buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy khi tiêm carboprost.

Cổ tử cung của người bệnh (phần ngoài tử cung) cần phải được kiểm tra sau khi làm thủ thuật để chắc chắn thuốc có hiệu quả. Bệnh nhân không được bỏ lỡ bất kỳ buổi tái khám nào.

Trong một số trường hợp, carboprost có thể không gây sẩy thai hoàn toàn và bạn cần phải lặp lại quá trình tiêm thuốc.

Cách bảo quản thuốc Carboprost như thế nào?

Dược sĩ hoặc bác sĩ sẽ là người bảo quản thuốc này, thuốc được bảo quản trong tủ lạnh. Không bảo quản trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ tư vấn. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng thuốc Carboprost như thế nào?

Những thông tin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng để đảm bảo an toàn.

Liều dùng carboprost cho người lớn:

Liều dùng để phá thai:

Liều khởi đầu: tiêm 250 mcg (1 mL) một lần bằng cách tiêm bắp sâu, dùng ống tiêm tuberculin.

Những liều tiếp theo với mức 250 mcg (1 ml) có thể được thực hiện cách khoảng 1,5-3,5 giờ tùy thuộc vào phản ứng của tử cung. Có thể tiêm liều kiểm tra tùy chọn với mức 100 mcg (0.4 ml) ban đầu.

Liều dùng có thể tăng lên mức 500 mcg (2 ml) nếu đánh giá việc co thắt tử cung không đủ sau khi dùng vài liều 250 mcg (1 ml).

Tổng liều tối đa: 12 mg.

Thời gian điều trị: Không nhiều hơn 2 ngày liên tiếp.

Liều thông thường cho người lớn bị chảy máu sau khi sinh:

Liều khởi đầu: 250 mcg (1 mL) tiêm bắp sâu một lần.

Liều bổ sung có thể được thực hiện trong khoảng thời gian 15-90 phút, nếu cần thiết.

Tổng liều tối đa: 2 mg (8 liều).

Carboprost có những dạng và hàm lượng sau:

Thuốc tiêm, 250 mcg/mL.

Tác dụng phụ của thuốc Carboprost

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau đây cần cấp cứu ngay: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Bạn hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng sau đây:

• Buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy nặng;
  • Tăng huyết áp (nhức đầu, mờ mắt, khó tập trung, đau ngực, tê liệt, động kinh).
  • Đau vùng chậu nặng, chuột rút, hoặc chảy máu âm đạo;
  • Sốt cao;
  • Cảm giác sảng hoặc khó thở;

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm:

• Sốt nhẹ trở đi trở lại;
  • Ớn lạnh, tê hoặc cảm giác ngứa ran;
  • Buồn nôn hoặc tiêu chảy nhẹ;
  • Ho;
  • Nhức đầu;
  • Đau thắt ngực;
  • Đau bụng kinh;
  • Ù tai.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để biết thêm chi tiết.

Liều dùng thuốc Carboprost

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc carboprost

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, bệnh nhân không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với carboprost, hoặc có các bệnh khác. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị các vấn đề sau đây:

• Bệnh viêm vùng chậu;
  • Rối loạn phổi hoặc vấn đề đường hô hấp;
  • Bệnh tim;
  • Bệnh thận;
  • Bệnh gan.

Trước khi dùng carboprost, cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, hoặc nếu bạn bị:

• Huyết áp cao hoặc thấp;
  • Bệnh tiểu đường;
  • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
  • Có bất kỳ vết sẹo nào trong tử cung;
  • Tiền sử mắc bệnh hen suyễn;
  • Tiền sử bệnh tim, thận, hoặc bệnh gan.

Các bác sĩ cho biết, nếu bạn có bất kỳ các bệnh trên, bạn có thể không thể dùng carboprost, hoặc cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc thực hiện xét nghiệm đặc biệt trong quá trình điều trị.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc carboprost, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.