Rau má vốn là loại cây mọc hoang (nay nhiều nơi trồng để bán) thường được sử dụng để ăn sống hoặc giã lấy nước uống. Đây là một loại thảo dược cực tốt cho sức khỏe, chúng có tác dụng chữa nhiều bệnh về gan, trị sỏi thận… Và đặc biệt nó có thể phòng ngừa rất nhiều loại ung thư.
- Thần kì bài thuốc nam chữa bệnh Gout
- Giảm nỗi lo bệnh tật nhờ cây đinh lăng
- Bạn có biết những cây thuốc Đông y chữa ho quanh nhà
Công dụng của rau má.
Rau má tên khoa học là Centella asiatica, tên khác là tích huyết thảo. Theo y học cổ truyền trung hoa, tích huyết thảo có vị ngọt hơi đắng tính lương hơi hàn vào ba kinh: tâm, can và phế tác dụng bổ tâm âm, cam âm và phế âm trừ thấp, nhiệt lợi tiểu, tiêu viêm, chỉ khát, định tâm, an thân, liêm phế.
Kháng sinh tự nhiên
Theo y học cổ truyền dân gian Việt Nam, rau má giải độc gan giúp giải tỏa được các chất độc tích, lọc máu xấu, sinh máu mới, hỗ trợ thận lọc được những độc tố cô tồn đọng. Còn kháng khuẩn tiêu viêm, trự được mụn nhọt và các bệnh lở ngứa ngoài da do máu nóng.
Uống lâu da dẻ khỏe mạnh, tóc xanh, mắt sáng, ăn ngon ngủ yên, chóng lành các vết thương. Ngày nay người ta còn biết đến rau má là một loại kháng sinh thực vật khá mạnh “kháng sinh mà không phù tử” có nghĩa là diệt được các vi khuẩn có hại mà không bị hại người (như nhiều loại thuốc kháng sinh, kháng viêm hoạt chất).
Ngừa ung thư van và các loại khác
Rau má còn giúp phòng ngừa và khắc chế các bệnh về gan như viêm gan siêu vi A, B, C, gan nhiễm mỡ, ung thư gan. Nó còn có tác dụng chữa trị viêm cầu thận, viêm bàng quang – niệu, giúp hạn chế sự hình thành sỏi thận, nếu có sỏi có thể tiêu sỏi, trực sỏi (Với liều lượng gấp 3 thực phẩm chức năng).
Chúng còn giúp tim được thư thái, đỡ đổ mồ hôi hoặc loạn nhịp (do rối loạn thần kinh). Là thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe cho hệ thần kinh thực vật, có thể phòng ngừa ung thư não, ung thư biểu mô, ung thu vú, ung thư dạ dày và gan mật.
Cách sử dụng
Cách dùng: Bộ phận dùng là toàn thân, lá rễ (lá là chính)đem rửa sạch giã nhỏ, nhào với nước chắt lọc lấy nước uống hoặc chọn toàn lá đem xay sinh tố.
Liều dùng: Người lớn ngày 200 – 300gr rau má tươi, đem giã nát hòa với 400 đến 600ml nước sôi, chắt lọc ra được 2 – 3 cốc nước (loại cốc 200-250ml) chia uống 2 -3 lần/ngày. Khi uống pha thêm chút đường cho dễ uống, nếu không ưa ngọt thì pha thêm chút nước mơ muối hoặc chanh muối (pha nhạt) .
Liệu trình: Thường xuyên uống mỗi đợt từ 3 đến 5 ngày. Một năm nên uống 10 đến 15 liệu trình.
Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn