Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh bị ung thư dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư dạ dày sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, còn nếu đã phát hiện ở giai đoạn muộn thì có thể người bệnh chỉ sống được 5 năm sau phẫu thuật. Nhưng một điều đáng chú ý ở đây là con số này chỉ mang tính chất ước lượng, tình trạng bệnh và phồi phục của người bệnh tùy thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng và tinh thần lạc quan.

Người bị ung thư dạ dày thường kém ăn, mệt mỏi
Người bị ung thư dạ dày thường kém ăn, mệt mỏi

Ung thư dạ dày và những biến chứng của bệnh

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể, nó giúp cơ thể nghiền nát thức ăn và hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Khi ung thư dạ dày phát triển thì các tế bào dạ dày bình thường sẽ có sự đột biến, khiến chúng không hoạt động bình thường và các chức năng trong dạ dày sẽ yếu đi, khi đó, dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ không có khả năng được chuyển hóa và hấp thu.

Ung thư dạ dày khiến người bệnh trải qua những cơn đau đớn, buồn nôn khi ăn vào cơ thể, táo bón, sụt cân, thiếu máu, ăn ngủ kém và suy nhược cơ thể trầm trọng. Vì vậy, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để người bệnh có thể cải thiện được những tình trạng này.

Thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư dạ dày

Người bệnh ung thư dạ dày cần ăn đầy đủ những loại thực phẩm chứa vitamin, các chất xơ và protein để khiến dạ dày tiêu hóa tốt.

Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp

Ăn quá nhiều chất xơ sẽ khiến chức năng dạ dày không tiêu hóa nổi, bởi vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày nên chú ý điều này.

Khoai lang rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày
Khoai lang rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày được các Bác sĩ khuyến cáo nên ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa ngô, lúa mì và các loại củ như khoai lang, khoai sọ hay khoai tây.

Tránh những thực phẩm có chứa nhiều các chất phụ gia như đồ ăn sẵn, fast food, và những thực phẩm chứa đường đơn.

Các thực phẩm giàu protein tốt cho dạ dày

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày thì cần thêm protein, calo có trong các thực phẩm được chế biến từ sữa hoặc trứng và một chút nước thịt.

Người bệnh ung thư dạ dày có thể bổ sung chất béo bằng cách thêm bơ vào đồ ăn.

Người bệnh có thể ăn các thực phẩm giàu canxi như cá mòi, bắp cải, cải xanh, bánh mì. Đồng thời, trong chế độ dinh dưỡng này cần sử dụng dầu thực vật và các loại thịt đỏ. . . .

Rau củ quả rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày
Rau củ quả rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả

Các loại rau quả sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ là những món ăn bổ sung vitamin cần thiết cho người bệnh. Chế độ dinh dưỡng có nhiều rau quả sẽ khiến người bệnh khỏe mạnh hơn, cơ thể được hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày nên lưu ý đến việc ăn những thức ăn mềm và cháo lỏng, không nên sử dụng những loại thực phẩm quá cứng vì chúng không tốt cho dạ dày.

Và người bệnh ung thư dạ dày tuyệt đối không sử dụng những loại thức uống có ga, hay rượu bia vì đây là những thực phẩm gây hại nghiêm trọng đến tình trạng bệnh của bạn.

Với những lưu ý về chế độ dinh dưỡng như trên, hy vọng người bệnh ung thư dạ dày sẽ có những biện pháp để đảm bảo sức khỏe của riêng mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới