Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị và cách điều trị bệnh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh quai bị là một loại bệnh nhẹ nhưng nếu không được sớm điều trị có thể gây ra viêm màng não, sưng tinh hoàn ở nam giới trưởng thành,…ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy những dấu hiệu nhận biết quai bị và cách điều trị bệnh sau đây sẽ giúp rất nhiều cho các bạn.

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là bệnh do virut thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Là loại bệnh truyền nhiễm, lây lan chủ yếu qua đường hô hấp dẫn đến sự truyền nhiễm bệnh cho người khác và trở thành dịch bệnh. Bệnh thường xảy ra ở nơi công cộng hoặc nhà trẻ, có thể xảy ra ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Các bác sĩ cho biết một số nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh quai bị như:

Bệnh quai bị là bệnh do virut thuộc họ Paramyxoviridae gây ra
Bệnh quai bị là bệnh do virut thuộc họ Paramyxoviridae gây ra
  • Do bị nhiễm virut Paramyxovirus
  • Bệnh quai bị có thể lây lan qua đường hô hấp, đường nước bọt, qua đường ăn uống…nên khi tiếp xúc với người bệnh thì nguy cơ mắc bệnh cao.

Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Sau khi bị nhiễm virut gây quai bị, người bệnh sẽ trải qua thời gian ủ bệnh từ 18-25 ngày mà không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả.

Giai đoạn đầu tiên, người bệnh sẽ xuất hiện dấu hiệu sốt khoảng 38- 38,5 độ C, nhức đầu và buồn nôn.  Dấu hiệu dễ thấy nhất trong thời gian bị quay bị là tuyến mang tai sưng to, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ. Nếu có sờ thì cũng không thấy nóng, không đỏ, da bóng và ấn vào thấy đau răng.

Người bị quại bị sẽ xuất hiện dấu hiệu sốt khoảng 38- 38,5 độ C, nhức đầu
Người bị quại bị sẽ xuất hiện dấu hiệu sốt khoảng 38- 38,5 độ C, nhức đầu

Thường thì có 1 tuyến sưng lên trước nhiều ngày khi tuyến bên kia sưng lên, nhưng đôi khi bệnh chỉ có ảnh hưởng đến 1 tuyến. Nếu bị sưng cả 2 tuyến sẽ tạo bộ mặt của bệnh nhân có hình dáng giống quả lê, bệnh nhân khó nhai, nuốt. Sau 6-7 ngày, tuyến sưng sẽ giảm dần và trở lại bình thường.

Biến chứng bệnh quai bị

Nếu bị quai bị mà không được sớm điều trị có thể gây ra các biến chứng:

  • Bị viêm buồng trứng.
  • Thần kinh bị tổn thương
  • Viêm tinh hoàn.
  • Phụ nữ mang thai thì có thể bị sẩy thai, sinh con dị dạng…

Ngoài ra bệnh còn có rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi kẽ,… chính vì vậy mà người bệnh cần theo dõi bản thân để phát hiện được bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời.

Một số món ăn có tác dụng tốt trong điều trị bệnh quai bị

Để cót thể điều trị tốt bệnh quai bị thì người bệnh nên sử dụng một số món ăn dinh dưỡng giúp hỗ trợ điều trị bệnh quai bị sau:

  • Canh đậu xanh với cải trắng ninh nhừ và chia ăn vào 2 bữa sáng và trưa thì có tác dụng chữa quai bị hiệu quả.
  • Chè đậu đương với ít đường.
  • Sử dụng các món canh mướp đắng, món ăn từ mướp đắng.
Canh mướp đắng, món ăn từ mướp đắng có tác dụng rất tốt với người bị quai bị
Canh mướp đắng, món ăn từ mướp đắng có tác dụng rất tốt với người bị quai bị

Ngoài ra, để tăng hiệu quả điều trị bệnh quai bị thì bạn nên kết hợp với các loại thuốc uống và đắp ngoài theo chỉ đạo, hướng dấn của bác sĩ. Từ những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào biết được nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị và cách điều trị đúng. Để từ đó sớm phát hiện dễ dàng bệnh hơn.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới