Điểm mặt những thực phẩm có thể gây ợ nóng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong chứng ợ nóng. Nhiều loại thực phẩm có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép thực phẩm thoát vào thực quản và gây ợ nóng.

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng
Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng 

Chứng ợ nóng là triệu chứng của trào ngược axit, tình trạng axit dạ dày thoát vào thực quản, ống dẫn thức ăn và đồ uống đến dạ dày.  Theo đó thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho hay, các loại thực phẩm có thể gây ợ nóng có thể kể đến như:

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng. Thật không may, chúng bao gồm các loại thực phẩm vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng như bơ, phô mai và các loại hạt.

Có hai cách mà thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng.

– Chúng có thể thư giãn cơ thắt thực quản dưới, cơ hoạt động như một rào cản giữa thực quản và dạ dày. Khi cơ này thư giãn, axit dạ dày có thể thoát khỏi dạ dày vào thực quản và gây ợ nóng.

– Thực phẩm giàu chất béo kích thích giải phóng hormone cholecystokinin (CCK). Hormone này cũng có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới và gây trào ngược axit.

Ngoài ra, CCK kích thích thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn để có thể tiêu hóa tốt hơn. Đáng buồn thay, điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit, có thể gây ợ nóng.

Thực phẩm giàu chất béo không chỉ áp dụng cho thực phẩm lành mạnh kể trên mà còn áp dụng cho thực phẩm chiên và các bữa ăn có nhiều chất béo.

Bạc hà

Các loại bạc hà thường được cho là làm dịu tình trạng tiêu hóa. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy những cây bạc hà này có thể gây ợ nóng.

“Một nghiên cứu cho thấy liều cao của spearmint có liên quan đến các triệu chứng trào ngược axit. Spearmint không thư giãn cơ thắt thực quản dưới. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng bạc hà có thể gây ợ nóng bằng cách kích thích niêm mạc thực quản”, bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay.

Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ nóng
Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ nóng

Nước ép cam quýt

Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ nóng.

Sô cô la

Sô cô la là một tác nhân phổ biến khác cho chứng ợ nóng. Giống như thực phẩm giàu chất béo, sô cô la có thể thư giãn cơ thắt thực quản dưới. Điều này có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ợ nóng. Ngoài ra, sô cô la được làm bằng ca cao, có chứa hóc-môn có tên là serotonin. Serotonin cũng có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới  Sô cô la cũng chứa các hợp chất theobromine và caffeine. Cả hai có thể kích thích cơ thắt thực quản dưới.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay nổi tiếng là gây ợ nóng. Chúng thường chứa một hợp chất gọi là capsaicin, có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là thức ăn sẽ nằm trong dạ dày lâu hơn, đây là yếu tố nguy cơ gây ợ nóng. Ngoài ra, thực phẩm cay có thể gây kích ứng thực quản đã bị viêm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ nóng. Vì vậy, tốt nhất là giảm lượng thức ăn cay nếu bạn bị ợ nóng.

Muối

Tiêu thụ muối ăn hoặc thức ăn mặn có thể làm tăng trào ngược, một yếu tố nguy cơ gây ợ nóng. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy những người thêm muối ăn vào bữa ăn có nguy cơ trào ngược cao hơn 70% so với những người không bao giờ thêm muối. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm muối ít nhất ba lần một tuần có nguy cơ trào ngược cao hơn 50% so với những người không bao giờ ăn thực phẩm mặn.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên không hoàn toàn chứng minh hàm lượng muối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược. Có thể những người tiêu thụ thực phẩm mặn cũng ăn nhiều thực phẩm chiên và béo. Trong trường hợp này, những thực phẩm đó có khả năng gây ợ nóng hơn là chỉ dùng muối.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới