Điểm mặt những thực phẩm tàn phá men răng bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chắc chắn bạn sẽ phải giật mình khi biết rằng, nhiều thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như kẹo, trái cây, đường… tưởng vô hại nhưng lại có sức tàn phá sức khỏe răng miệng của bạn ghê gớm.

do-ngot-la-ke-thu-so-1-cua-men-rang
Đồ ngọt là kẻ thù số 1 của men răng

Đồ ngọt

Vi khuẩn trong khoang miệng được nuôi dưỡng chủ yếu bằng chất ngọt, chúng sẽ chuyển hoá chất ngọt thành các axit, sau đó chúng sẽ tấn công và làm hỏng men răng. Lâu ngày, chúng sẽ gây sâu răng và dẫn đến các bệnh răng miệng khác. Vì thế để bảo vệ men răng, hãy coi đồ ngọt như là kẻ thù số 1 của răng.

Thực phẩm ăn liền

Đồ ăn liền là những thực phẩm công nghiệp, chúng có tác dụng là rất tiện dụng và ngon miệng, nhưng tất cả đều chứa nhiều muối và đường, nhất là hàm lượng đường khá cao để tăng hương vị. Do đó, nếu thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền sẽ khiến cho lượng axit được chuyển hoá từ đường tăng mạnh và tấn công răng liên tục.

Nước ngọt có ga

nuoc-co-ga-chua-nhieu-axit-rat-co-hai-cho-rang
Nước có ga chứa nhiều axit rất có hại cho răng

Nước ngọt có ga được nhiều người ưa chuộng bởi rất dễ uống. Kể cả những loại nước được ghi trên nhãn mác là không đường thì chúng vẫn rất nguy hiểm cho răng vì chứa nhiều axit và ga. Nếu bạn dùng thường xuyên các loại nước có ga sẽ làm tăng lượng vi khuẩn có hại trong khoang miệng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Sữa

Sữa chứa hàm lượng canxi dồi dào nên rất tốt cho cơ thể, nhưng đây lại là thực phẩm gây hại cho men răng vì trong sữa có chứa lượng đường lactose tự nhiên có thể tạo mảng bám và gây sâu răng. Đó là lý do các bác sĩ ở trung tâm nha khoa khuyên bạn trước khi đi ngủ không nên uống sữa.

Nước ép cam, bưởi

Nước ép cam và bưởi tuy rất tốt cho da nhưng lại không tốt cho men răng, nhất là bưởi vì chúng giàu axit và rất ngọt. Cách tốt nhất để bạn vẫn có thể dùng hai loại nước ép này cho vẻ đẹp của làn da là hãy uống một chút nước lọc trước và sau khi uống chúng.

Thuốc lá

hut-thuoc-la-se-lam-rang-o-vang-va-xin-mau
Hút thuốc lá sẽ làm răng ố vàng và xỉn màu

Thuốc lá là kẻ thù không đội trời chung của răng miệng. Hút thuốc lá gây các bệnh quanh răng như tụt lợi, viêm lợi, parodonite, … bên cạnh đó còn làm răng ố vàng, xỉn màu, nhiều cao răng… gây mất thẩm mỹ. Hút thuốc thường xuyên còn gây nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư phổi cao, …

Rượu vang

Rượu vang là loại đồ uống có tính axit, có chứa tannin và chromogen, đây là hai hợp chất gây vàng ố răng nặng nhất. Các nha sĩ còn cho rằng khả năng gây ố răng của rượu vang còn mạnh hơn cả cà phê. Vì vậy, nếu bạn có sở thích uống rượu vang thì hãy tạo thói quen là luôn súc miệng và đánh răng sau khi uống để bảo vệ men răng.

Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm được lên men như dưa chua, măng chua, … có lượng axit cao gây bào mòn men răng và có tác dụng xấu đến răng. Do đó, để có thể dùng những món ăn này an toàn và hạn chế tác dụng xấu cho răng, bạn hãy nhai một thanh kẹo cao su không đường để chúng giúp loại bỏ axit và làm sạch khoang miệng.

Trên đây là những thực phẩm tàn phá men răng ghê gớm nếu bạn dùng chúng thường xuyên. Để răng luôn chắc khỏe, bạn nên thay đổi những thói quen có hại này. Ngoài ra, nếu phát hiện có vấn đề về răng miệng, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được khám và chữa trị kịp thời.

An Bình – Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới