Hiểm họa rình rập khi để trẻ chơi với chó mèo

Nhiều người thích nuôi chó, mèo và chăm sóc chúng như “con cưng”. Tuy nhiên, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn từ vật nuôi này là vô cùng cao.

Hiểm họa rình rập khi để trẻ chơi với chó mèo

Có thể lây nhiễm ấu trùng, vi khuẩn từ chó mèo

Việc nuôi chó, mèo trong nhà không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên các bậc phụ huynh nên nhớ rằng, nên cẩn trọng khi để trẻ chơi với chó mèo bởi các vật nuôi này nếu không được tiêm ngừa đúng lịch, không vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên bị bỏ đói thì chúng sẽ đi kiếm thức ăn ôi thiu, cào đống rác rồi sinh giun sán truyền nhiễm từ đó gây bệnh sang cho cả trẻ em và người lớn.

Có thể lây nhiễm ấu trùng, vi khuẩn từ chó mèo

Theo thông tin y học mới nhất, hiện nay không hiếm các trường hợp bị nhiễm ấu trùng, nhiễm khuẩn từ chó, mèo, thậm chí còn dẫn tới tử vong. Điển hình nhất phải kể đến trường hợp xảy ra tại Anh theo đó, ông Greg Manteufel vừa phải trải qua 7 cuộc phẫu thuật cắt chân, tay chỉ vì bị chó liếm. Trước đó, khi xuất hiện các triệu chứng như: cúm, nóng sốt ông đã phải nhập viện, tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu do nhiễm khuẩn capnocytophaga – đây là một loại vi khuẩn thường gặp trong nước bọt của mèo và chó.

Việc nuôi các thú cưng trong nhà không chỉ là mối hiểm họa dẫn đến các bệnh nhiễm ấu trùng, vi khuẩn mà còn khiến tính mạng trẻ bị đe dọa bởi nhiều trường hợp thú cưng “phản chủ” tấn công và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Vi khuẩn từ vật nuôi nguy hiểm thế nào?

Nói về tình trạng nhiễm ấu trùng từ chó, mèo một số Bác sĩ cho biết, có tới 74% chó và tới 57% mèo mang trên người vi khuẩn capnocytophaga. Thực tế, trong cuộc sống chúng ta có hàng tỷ vi khuẩn và đa phần chúng đều không có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên đối với các thú cưng, đặc biệt là chó hoặc mèo, chúng thường tự liếm khắp nơi, trong đó có cả hậu môn nên nước bọt của chúng dễ nhiễm trứng ký sinh trùng. Vì vậy, mọi người không nên hôn chó, mèo đặc biệt là trẻ nhỏ. Cũng theo các số liệu thống kê từ Bệnh viện Nhi TW, nhiễm ký sinh trùng, dị ứng, bị cào cắn… là những mối nguy mà động vật nuôi trong nhà có thể gây ra cho trẻ nhỏ nếu người lớn không biết cách kiểm soát. Số lượng trẻ nhập viện do các vết thương hoặc lây nhiễm ký sinh trùng hiện nay đang ngày một tăng cao, thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến khuyết tật và gây tử vong.

Vi khuẩn từ vật nuôi nguy hiểm thế nào?

Chia sẻ thêm về điều này, một số giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho rằng, những thú cưng có lông là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn ở trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu bệnh hen suyễn tiếp xúc với chó mèo thì bệnh càng nặng thêm. Bên cạnh, trường hợp trẻ bị viêm phổi cũng rất dễ dị ứng với vật nuôi này bởi ký sinh trùng chó, mèo có thể xuyên qua da đi vào cơ thể và tấn công các nội tạng gây tổn thương kéo dài.

Để tránh gây hại cho sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống, các bậc phụ huynh cần lưu ý nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên nuôi những động vật có khả năng gây thương tích. Trong trường hợp cần thiết phải nuôi thì nên giám sát, vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp để đảm bảo an toàn nhất cho cả gia đình, nhất là trẻ em vì các bé vô cùng hiếu động.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn