Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp mẹ không bị bệnh đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh bình thường.
- 5 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng
- Chế độ dinh dưỡng trong các giai đoạn của thời kỳ mang thai
- Nhu cầu khuyến nghị một số chất và điện giải cho phụ nữ có thai
Hướng dẫn bổ sung các chất cần thiết cho phụ nữ có thai đúng cách
Bổ sung Can xi:
Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, calci có vai trò quan trọng tham gia cấu tạo khung xương cho thai nhi và đảm bảo cho nhu cầu canxi của thai phụ. Nhu cầu calci khi chưa mang thai khoảng 800mg/ngày, khi có thai nhu cầu tăng lên đến 1200mg/ngày. Thiếu can xi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng cho thai, các vấn đề gặp phải như: biến dạng các xương gây dị hình, bị còi xương bẩm sinh, giảm chiều dài sơ sinh… Mẹ không được cung cấp đủ calci từ ngoài vào, thai nhi không đủ calci sẽ tự động lấy calci từ xương của mẹ, việc này có thể gây tình trạng loãng xương sau này. Bởi vậy, tốt nhất là bổ sung calci đầy đủ cho mẹ qua thực phẩm: như sữa, hải sản các loại.
Bổ sung Sắt:
Sắt tham gia quá trình tạo máu, có nhiều trong thịt màu đỏ như thịt bò, trứng, trong đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm. Sắt từ động vật cung cấp dễ hấp thu hơn từ thực vật. bổ sung kèm vitamin C và chất đạm trong khẩu phần làm tăng khả năng hấp thu sắt, ngược lại, tanin và phytat lại cản trở sự hấp thu sắt. Khi mang thai lượng sắt cần cung cấp tăng cao, thực phẩm có khả năng không cung cấp đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt hơn hết phụ nữ có thai cần được uống bổ sung sắt dưới dạng viên uống (60mg sắt nguyên tố/ngày) hoặc viên đa vi chất theo quy định.
Các loại thực phẩm bổ sung sắt
Bổ sung Kẽm:
Tham gia vào phát triển chiều cao của trẻ từ trong bào thai và tăng miễn dịch cho trẻ. Kẽm có trong: thịt, cá, thủy hải sản, đặc biệt nhiều trong nhuyễn thể như: ốc, hến, trai, trùng trục hay nghêu sò… Kẽm trong thực vật khó hấp thu hơn trong động vật. Thiếu kẽm gây nên, sẩy thai, vô sinh , sinh non hoặc sinh già tháng, thai chết lưu gần ngày sinh và sinh không bình thường.
Bổ sung Iod:
Thiếu iod ở phụ nữ thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Khi thiếu iod nặng, trẻ sinh ra có thể bị đần độn, tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ sơ sinh có thể bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, mắt lác. Nguồn thức ăn giàu iốt là những thức ăn từ biển như cá biển, sò, rong biển… Ngoài ra, phụ nữ có thai nên sử dụng muối, bột canh có tăng cường iod.
Bổ sung Vitamin A:
Ngoài các tác dụng như sáng mắt, tăng đề kháng, còn có tác dụng hỗ trợ tăng trưởng giúp trẻ có chiều cao tối ưu theo tiềm năng di truyền. Thiếu vitamin A sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng và tử vong, gây khô mắt, có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Các bác sĩ tư vấn cho biết, chế độ ăn của phụ nữ có thai cần đảm bảo đủ nhu cầu vitamin A trong suốt thời gian mang thai. Sữa, trứng… là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng hấp thu và dự trữ trong cơ thể. Các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ, là những thức ăn có nhiều beta caroten vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A. Chế độ ăn đủ chất béo sẽ giúp tăng hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin D, E, K. Tuyệt đối không uống vitamin A liều cao (200.000IU) trong thai kỳ vì có thể gây dị dạng thai nhi.
Các loại thực phẩm giàu vitamin A
Bổ sung Vitamin D:
Giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng cần thiết như can xi, phospho vào cơ thể. Khi mang thai nếu cơ thể thiếu vitamin D dễ gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền. Những phụ nữ có thai nên dành thời gian tắm nắng khoảng 20- 30’/ngày hoặc bổ sung vitamin D 15mcg/ngày, sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như phomát, cá, trứng, sữa, hoặc các thực phẩm có tăng cường vitamin D. Ngoài ra người mẹ có thể phòng còi xương cho con bằng cách uống vitamin D 200.000 IU khi thai được 7 tháng.
Bổ sung Vitamin B2:
Giúp cơ thể tạo năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; tốt cho tế bào thị giác, tham gia trong quá trình hình thành da, tạo máu. Vitamin B2 còn đóng vai trò quan trọng đối với phát triển xương, cơ, tế bào thần kinh của trẻ. Vì vậy cung cấp đủ vitamin B2 là rất cần thiết cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Vitamin B2 có nhiều trong thức ăn động vật, sữa, các loại rau, đậu… Các hạt ngũ cốc toàn phần là nguồn B2 tốt nhưng bị giảm đi nhiều qua quá trình xay xát.
Bổ sung Acid folic:
Tham gia tạo máu và hình thành ống thần kinh. Thiếu acid folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu máu, khiếm tật của ống thần kinh ở thai nhi. Nguồn cung cấp acid folic có nhiều trong các trái cây, rau xanh, trứng nhưng trong khẩu phần thường không đủ, vì vậy người mẹ cần được bổ sung khi mang thai.
Minh Huệ – Ytevietnam.edu.vn.