Lạm dụng thuốc long đờm gây tác hại gì?

Lạm dụng thuốc long đờm, tức sử dụng quá mức hoặc không theo chỉ định của bác sĩ, có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Bài viết này sẽ phân tích những hậu quả của việc lạm dụng thuốc long đờm và những điều cần lưu ý khi sử dụng.

Lạm dụng thuốc long đờm gây tác hại gì?

1. Các tác dụng phụ thường gặp khi lạm dụng thuốc long đờm

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Một số thuốc long đờm phổ biến như guaifenesin, bromhexine, hoặc acetylcysteine thường được cho là an toàn khi sử dụng theo đúng liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, khi lạm dụng hoặc sử dụng trong thời gian dài, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

• Rối loạn tiêu hóa: Lạm dụng thuốc long đờm có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Những biểu hiện này thường xảy ra do cơ thể phản ứng với liều lượng cao của thuốc, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng kích ứng.
  • Phản ứng dị ứng: Mặc dù hiếm gặp, một số người có thể bị dị ứng với các thành phần trong thuốc long đờm. Các triệu chứng bao gồm phát ban, ngứa, sưng hoặc khó thở. Trong trường hợp dị ứng nặng, người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức để tránh nguy cơ sốc phản vệ.
  • Buồn ngủ và giảm tập trung: Một số loại thuốc long đờm có thể gây tác dụng phụ làm buồn ngủ hoặc giảm khả năng tập trung, đặc biệt là khi dùng quá liều. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc, học tập, hoặc lái xe, gây nguy hiểm trong các tình huống cần sự tỉnh táo.

2. Lạm dụng thuốc long đờm gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược TP.HCM chia sẻ: Mặc dù thuốc long đờm có tác dụng hỗ trợ loại bỏ đờm trong đường hô hấp, việc sử dụng quá mức lại có thể gây hại cho hệ hô hấp theo những cách sau:

• Tăng tiết đờm: Khi lạm dụng, thuốc có thể kích thích quá trình tiết chất nhầy trong đường hô hấp. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể sản xuất đờm nhiều hơn, gây khó khăn cho quá trình thở và làm tăng nguy cơ bít tắc đường thở, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị các bệnh lý mãn tính về phổi như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  • Giảm khả năng tự nhiên của cơ thể trong việc loại bỏ đờm: Cơ thể có cơ chế tự nhiên để làm sạch đường hô hấp và loại bỏ đờm thông qua phản xạ ho. Khi lạm dụng thuốc long đờm, cơ chế này có thể bị ức chế, khiến cơ thể phụ thuộc vào thuốc và không còn khả năng loại bỏ đờm một cách tự nhiên.

3. Gây nhờn thuốc và giảm hiệu quả điều trị

Một vấn đề khác của việc lạm dụng thuốc long đờm là nguy cơ nhờn thuốc, tức là cơ thể trở nên quen thuộc với tác dụng của thuốc và cần liều cao hơn để đạt được hiệu quả tương tự. Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh và khiến người bệnh phải dùng liều lượng ngày càng lớn hơn, dẫn đến nguy cơ gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn.

4. Tác động đến hệ thần kinh và tim mạch

Dược sĩ tư vấn cho rằng: Một số loại thuốc long đờm có thể gây tác động đến hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch khi sử dụng quá liều hoặc lạm dụng trong thời gian dài.

• Hệ thần kinh: Một số thuốc long đờm có chứa các thành phần có thể gây tác dụng kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng lo âu, chóng mặt, mất ngủ, hoặc buồn ngủ quá mức. Trong những trường hợp nghiêm trọng, việc lạm dụng thuốc có thể gây ra các triệu chứng như co giật, rối loạn ý thức hoặc mê sảng.
  • Hệ tim mạch: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc lạm dụng thuốc long đờm có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, gây ra tình trạng nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim hoặc tăng huyết áp. Những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này và chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Khám và điều trị bệnh lý hô hấp giúp phòng ngừa và hạn chế sử dụng thuốc

5. Tăng nguy cơ tương tác thuốc

Thuốc long đờm khi được sử dụng đồng thời với các loại thuốc khác có thể gây ra tương tác thuốc, làm thay đổi hiệu quả hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ của cả hai loại thuốc. Ví dụ, khi dùng chung với thuốc chống ho, thuốc long đờm có thể làm tăng nguy cơ bít tắc đường thở do cơ chế chống ho làm ngưng phản xạ ho tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, khi dùng cùng với các loại thuốc điều trị bệnh lý mãn tính như thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc long đờm có thể làm giảm hoặc tăng hiệu quả của các loại thuốc này, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

6. Lưu ý khi sử dụng thuốc long đờm

Để tránh những tác hại tiềm ẩn từ việc lạm dụng thuốc long đờm, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

• Sử dụng đúng liều lượng và thời gian quy định: Thuốc long đờm nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Việc tự ý tăng liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng không chỉ gây ra tác dụng phụ mà còn khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tránh tự ý phối hợp nhiều loại thuốc: Khi sử dụng thuốc long đờm, người bệnh cần thận trọng trong việc kết hợp với các loại thuốc khác để tránh tình trạng tương tác thuốc. Nếu đang dùng nhiều loại thuốc khác nhau, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm thuốc long đờm vào danh sách thuốc đang dùng.
  • Thận trọng với trẻ em và người cao tuổi: Trẻ em và người cao tuổi là những đối tượng có hệ miễn dịch và cơ thể yếu hơn, do đó, việc sử dụng thuốc long đờm cần được kiểm soát chặt chẽ và theo dõi kỹ lưỡng. Liều lượng thuốc dành cho hai nhóm đối tượng này thường khác so với người trưởng thành, do đó cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ.

Lạm dụng thuốc long đờm có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, từ rối loạn tiêu hóa, kích ứng da, đến những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ hô hấp, thần kinh và tim mạch. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị, người bệnh cần sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý tăng liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng. Chỉ khi được sử dụng đúng cách, thuốc long đờm mới thực sự phát huy hết tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý về đường hô hấp mà không gây hại cho sức khỏe.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn