Làm sao để ăn món nướng cho an toàn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa đông sắp đến, các món nướng lại có dịp được lên ngôi như chân gà nướng, lòng dồi nướng, thịt nướng, nầm nướng,… Tuy nhiên ăn quá nhiều đồ nướng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư.

Làm sao để ăn món nướng cho an toàn?

Làm sao để ăn món nướng cho an toàn?

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ nướng được các nhà dinh dưỡng liệt vào loại thức ăn cần tránh trong phòng chống ung thư.

Sức hấp dẫn không thể chối từ từ các món nướng

Những món nướng phù hợp túi tiền, mùi vị quyến rũ nên được rất nhiều người yêu thích. Phần nhiều các món ăn đến từ các cửa hàng bình dân trên khắp các con phố. Ví dụ như món thịt xiên nướng, cực kỳ dễ làm: thịt ba chỉ thái vừa phải, tấp ướp và xiên thành que nướng trên than nóng đỏ, nướng đến đâu ăn đến đó, ăn kèm bánh mỳ nướng mật ong, chút bia thì đã có một bữa nhậu ngon lại không quá đắt đỏ.

Còn phải kể đến món chân gà nướng, những quán chân gà nướng luôn tấp nập khách từ chiều đến khuya trên các con phố nhất là khu phố cổ Hà Nội. Các bạn thích bia rượu thì coi chân gà nước là một món nhắm lý tưởng. Chân gà được lựa chọn mập mạp, tẩm ướp kỹ càng và nướng vàng ruộm trên bếp than tỏa mùi thơm nghiền nghiện cộng với muối tiêu vắt chanh là có thể đánh bay nhiều chầu bia rượu nhâm nhi đến khuya vẫn chưa muốn về.

Vấn nạn cần được nói đến đó là khi các quán khá đông khách, lượng thực phẩm không đảm bảo, nướng không chín, ngoài chín trong sống, thậm chí thịt lợn vẫn còn đỏ bên trong, tủy bên trong chân gà vẫn sống nguyên. Đó chính là nguyên nhân khiến các thực khách bị tiêu chảy cấp, các bệnh dịch từ động vật lây sang người nhất là nạn dịch hiện nay như H5N1, H7N9,.. Chưa kể đến những quán ham lợi nhuận nhập về những thịt ôi thiu, chân gà Trung Quốc, hay lục phủ ngũ tạng, lòng mề chảy nhớt, thậm chí hải sản hóa chất trắng phau… để chế biến cho thực khách và đó là một trong những nguồn gây ra những căn bệnh đáng sợ. Thực phẩm bẩn, hóa chất độc hại sớm đưa những thực khách ra nghĩa địa.

Mục Thầy thuốc tư vấn của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã chỉ ra vấn đề này.

Sức hấp dẫn không thể chối từ từ các món nướng

Sức hấp dẫn không thể chối từ từ các món nướng

Nguy cơ ung thư do dùng quá nhiều đồ nướng

Đồ nướng hiện nay không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích vì bị liệt vào loại thức ăn gây ung thư.

Trong quá trình nướng với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống, chất tẩm ướp chảy ra xuống lò than sinh ra khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư và PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói và thực khách ăn vào hấp thụ lượng lớn PHA.

Ngoài ra nhiệt độ quá cao dẫn đến phản ứng trong protein của thịt sinh ra chất độc ví dụ như HCA (heterocyclic amine) nhất là những loại thịt có nhiều mỡ như thịt lợn, thịt gà… HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt ở nhiệt độ cao như nướng, rán.

Một số thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn,.. còn chứa chất béo no, nitrosamine- là chất gây ung thư. Cần hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ và hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa để hạn chế ung thư khi ăn đồ nướng.

Tẩm ướp các món nướng với nước sốt cũng là cách để hạn chế phát sinh các chất độc. Nước sốt bao bọc thực phẩm làm giảm lượng mỡ chảy xuống và cũng làm cho món ăn tăng thêm hương vị. Nên chọn nước sốt càng đặc càng tốt.

Trong khi nướng thường xuyên lăn trở món ăn để chín đều tránh bị cháy, nên thái mỏng, nhỏ thực phẩm để giảm thời gian nướng. Sự chọn lựa đúng với những thực phẩm ít mỡ, nhiều nạc, ít chất béo để đảm bảo an toàn và nướng trên lửa vừa phải. Tránh bị cháy xém, nếu bị cháy nên thẳng tay loại bỏ vì chỗ bị cháy luôn chứa nhiều chất độc nhất.

Nên hạn chế món nướng 2 lần/tuần, không nên ăn quá nhiều thịt nhất là một bữa nướng thì lượng thịt nạp vào cơ thể quá cao, nên dành thời gian để cơ thể lấy lại cân bằng. Ngoài ra nên lựa chọ vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt hoặc thép không gỉ và tuyệt đổi không dùng vỉ nhôm.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới