Lần đầu làm mẹ và những rắc rối mà bạn thường gặp phải

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hành trình làm cha mẹ là cả một quá trình dài, những ông bố, bà mẹ phải học hỏi, để dạy con lớn khôn. Tuy nhiên, ngay từ khi trẻ cất tiếng khóc chào đời, và quá trình chăm sóc đứa con đầu lòng mình cũng là những phút giây đầy gian nan và thú vị của mẹ. Sẽ có những bất ngờ, lúng túng và thậm chí sợ hãi vì không biết làm gì tốt nhất cho con. Nhưng bạn hãy yên tâm vào những bản năng làm mẹ của mình để giải quyết vấn đề này. Hãy xem bạn có thể gặp phải những trường hợp dưới đây trong lần đầu làm mẹ không nhé.

Khi trẻ sinh ra sẽ có vẻ ngoài hơi khác lạ mộy chút
Khi trẻ sinh ra sẽ có vẻ ngoài hơi khác lạ mộy chút

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Bé có vẻ ngoài lạ thường

Khi mang thai, chắc rằng mẹ nào cũng tưởng tưởng xem con mình khi chào đời sẽ mang dáng vẻ như thế nào, giống bố mẹ, hay giống ông bà và những người xung quanh. Con sẽ mang dáng vẻ của những thiên thần, thế nhưng khi bé chào đời, có thể bé sẽ có chiếc đầu hơi nhọn hơn một chút, hay nổi những nốt mụn li ti trên mặt, làn da đỏ ửng bất thường hoặc nhăn nhúm khiến mẹ rất khó hiểu.

Nhưng đó là những hiện tượng hoàn toàn bình thường mà có thể bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng gặp phải khi chào đời. Những hiện tượng này cũng hoàn toàn bình thường, sau khi thích ứng với môi trường thì  bé sẽ phát triển đầy đủ về hình thể lẫn màu sắc da. Bởi vậy, có thể hoàn toàn yên tâm về những gì bất thường của nhóc con đầu tiên nhé.

Trẻ đôi khi cất tiếng khóc rất gắt gỏng
Trẻ đôi khi cất tiếng khóc rất gắt gỏng

Trẻ cất tiếng khóc gắt gỏng

Tiếng khóc là báo hiệu bé đã đến với cuộc sống, và giao tiếp với cả thế giới rộng lớn và mới mẻ, nhưng đôi khi mẹ sẽ chả hiểu bé khóc vì lẽ gì. Nhưng mẹ yên tâm, theo thời gian thì những tiếng khóc của bé mẹ cũng sẽ nhận biết được thôi, vì có thể bé đói cũng sẽ khóc, bé buồn ngủ cũng khóc hay tã của bé ướt cũng thế.

Lâu dần mẹ cũng sẽ phát hiện những tiếng khóc của trẻ đang phản ánh điều gì, bé muốn ăn, muốn ngủ, hay không thích môi trường hiện tại. Lần đầu làm mẹ sẽ có rất nhiều khó khăn, nên mẹ có lẽ sẽ gặp những rắc rối ở ngày đầu, nhưng khi đã quen dần, mẹ sẽ thấy con mình rất hiểu chuyện đấy.

Nhưng đôi khi, bé khóc chẳng vì lí do gì cả, mẹ cũng đừng tuyệt vọng khi dỗ mà con không ngừng khóc, hãy thử ôm bé vào lòng và với tư thế thoải mái nhất để vỗ về bé xem sao nhé, hãy dùng tình thương để trấn an bé, vì có thể bé không cảm thấy an toàn trong môi trường mới. Mẹ và bé sẽ có những mối liên hệ rất thần kỳ đấy nhé.

Nhưng nếu trẻ khóc không ngừng quá lâu thì rất có thể bé đã mắc phải những vấn đề về sức khỏe thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay nhé.

Mẹ hãy học cho con bú đúng cách
Mẹ hãy học cho con bú đúng cách

Sữa mẹ về chưa đủ cho bé bú

Mẹ có thể sẽ gặp các vấn đề như tắc sữa, sữa về ít hay cho con bú sai, vì vậy, mẹ hãy học những kỹ năng cho con bú để bé ăn no đủ, đồng thời, hãy có những tư thế ẵm cho bé bú thật thoải mái mà tốt cho mẹ nữa. Cho bé bú thường xuyên cũng kích thích dòng sữa phát triển đấy.

Nếu bé đói thì cũng sẽ có những biểu hiện mà mẹ có thể nhận thấy được đấy.

Lần đầu làm mẹ là khoảng thời gian mà mẹ có thể gặp nhiều vấn đề và hoang mang lo lắng vì gặp những trường hợp như trên ở con. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì mọi thứ đều có thể khắc phục để con có thể yên bình lớn lên.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới