Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng, trong côn trùng chứa nhiều chất dinh dưỡng và việc tiêu thụ côn trùng hàng ngày mang lại lợi ích tuyệt vời cho đường ruột.
- Ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng/ngày dễ… chết sớm
- Ăn trứng mỗi ngày để bảo vệ não hiệu quả
- Sai lầm chết người khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng cực độ
Lợi ích tuyệt vời của côn trùng đối với đường ruột
Ăn côn trùng tốt hơn ăn….thịt
Nghe có vẻ khó tin nhưng các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, côn trùng là thực phẩm dinh dưỡng có hàm lượng các chất bổ “lành” hơn so với thịt bò. Tạp chí hàng đầu châu Âu là Clinical Nutrition cũng đã tiến hành so sánh làm lượng dinh dưỡng có trong côn trùng so với các loại thịt truyền thống như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và thấy rằng giá trị dinh dưỡng của côn trùng tốt hơn các động vật kể trên, ngoài ra ăn côn trùng còn giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh như: chống béo phì, hạn chế tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng,…
Ăn côn trùng tốt hơn ăn….thịt
Mặc dù ở Mỹ, côn trùng chưa trở thành món ăn thông dụng nhưng tại nhiều quốc gia khác như: Mexico, Trung Quốc hay Thái Lan thì côn trùng là thứ “đặc sản” khó cưỡng hấp dẫn khách du lịch và trong tương lai đây được xem là món ăn phổ biến được nhân rộng tại nhiều nơi và có thể thay thế một số loại thực phẩm như: thịt lợn,thịt bò.
Ăn côn trùng có lợi cho đường ruột
Trang tin y học hàng đầu thế giới cũng đã cập nhật thông tin về thử nghiệm lâm sàng mới nhất của Trường đại học Wisconsin, Madison (Mỹ) về việc ăn dế có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột và làm giảm viêm trong cơ thể. Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Scientific Reports Journal. Theo đó, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm trên 20 người trưởng thành, khỏe mạnh, nằm trọng độ tuổi từ 18 đến 48 và thời gian thực hiện trong 6 tuần để đánh giá tác động của việc ăn bột dế đối với sức khỏe đường ruột.
Ăn côn trùng có lợi cho đường ruột
Cụ thể, trong hai tuần nghiên cứu đầu tiên, sẽ có 10 người tham gia ăn bữa sáng theo thực đơn định sẵn, trong khi 10 người còn lại ăn theo thực đơn có kèm thêm 25 gram bột dế trộn trong bánh nướng. Đến hai tuần kế tiếp, tất cả những người tham gia đều ăn bình thường. Và trong hai tuần cuối cùng của cuộc nghiên cứu, những người tham gia đã chuyển đổi thực đơn cho nhau. Trong thời gian tiến hành thử nghiệm và kiểm định các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và mẫu phân từ những người tham gia, đồng thời khảo sát bằng bảng hỏi để thu thập câu trả lời về các vấn đề tiêu hóa trước và trong các giai đoạn của người tham gia khi thực hiện nghiên cứu. Sau khi kết thúc và phân tích quá trình, kết quả mà các nhà nghiên cứu thu về khá nhiều bất ngờ. Mặc dù những người tham gia không có nhiều thay đổi về tiêu hóa nhưng có sự gia tăng đột biến trong một loại enzyme trao đổi chất đi kèm với sức khỏe đường ruột cũng như được bổ sung thêm Bifidobacterium animalis, một loại vi khuẩn tự nhiên có ích cho đường ruột. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy sự giảm hàm lượng TNF-alpha – một protein gây viêm trong máu liên quan đến chứng trầm cảm và ung thư.
Theo nhận định của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Paster, mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra những lợi thế tiềm năng của việc tiêu thụ dế trong việc cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, tuy nhiên kết quả của thử nghiệm cần được nhân rộng trên quy mô lớn hơn để xác định thành phần nào của côn trùng có thể góp phần vào sức khỏe đường ruột từ đó mở ra cơ hội về một loại thực phẩm mới vừa bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào vừa có tác dụng to lớn về đối với sức khỏe.
Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn