Lời khuyên cho bệnh nhân nhiệt miệng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trong các bệnh lý răng miệng, loét miệng bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp. Tuy nhiên mặc dù tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng thông tin chính xác về bệnh thì không phải ai cũng biết.

Lời khuyên cho bệnh nhân nhiệt miệng

Chính vì vậy hãy cùng các chuyên gia đầu đến từ trường cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu về vấn đề này. Chắc chắn trong số chúng ta trong đời từng ít nhất một lần bị nhiệt miêng gây đau đớn, khó chịu ảnh hưởng đến thói quen cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hỏi: Thưa chuyên gia, khái niệm như thế nào về nhiệt miệng?

Trả lời:

Trong y học hiện đại nhiệt miệng, hay loét áp-tơ, là một vết loét ở vùng miệng hoặc vết rộp nhỏ, có màu trắng, vàng hoặc đỏ bao quanh. Các vết loét lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào mức độ xuất hiện trên các mô mềm trong miệng hoặc ngay trên nướu.

Vết loét trong nhiệt miệng không xảy ra ở trên bề mặt môi và không có hiện tượng lây truyền giống như một bệnh lý hay gặp là herpex ở môi

Hỏi: Những nguyên nhân gây ra nhiệt miệng là gì thưa chuyên gia?

Trả lời:

Những nguyên nhân nhiệt miệng có rất nhiều có thể kể đến như:

• Những tổn thương nhỏ thương nhỏ xuất hiện trong khoang miệng do đánh răng quá mức, các tai nạn khi chơi thể thao, vô tình tự cắn vào má bên trong miệng
  • Sử dụng những  loại thức ăn nhạy cảm, đặc biệt là sô-cô-la, cà phê, dâu tây, trứng, các loại hạt, phô mai và thực phẩm nhiều gia vị hoặc có vị chua
  • Thiếu hụt các loại vitamin và khoảng chất như vitamin B-12, kẽm, folate (axic folic) hoặc sắt
  • Phản ứng dị ứng với một số vi khuẩn trong miệng
  • Vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng cũng là một trong những tác nhân gây ra viêm miệng
  • Chị em phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây viêm màng não
  • Căng thẳng stress
    Hỏi: Những nguyên nhân gây ra nhiệt miệng là gì thưa chuyên gia?

Hỏi: Khi bị nhiệt miệng triệu chứng của bệnh biểu hiện như thế nào?

Trả lời:

• Xuất hiện các vết loét nhỏ, hình bầu dục, có màu trắng hoặc vàng trên niêm mạc miệng
  • Xuất hiện cảm giác ngứa râm ran trong miệng.

Bên cạnh đó khi bệnh viêm miệng còn gây một số biến chứng như

• Vết loét lớn
  • Bùng phát nhiều vết loét
  • Đau buốt
  • Sốt cao
  • Tiêu chảy
  • Phát ban
  • Đau đầu.

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thể cho biết đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nhiệt miệng?

Theo đánh giá của thầy thuốc tư vấn, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiệt miệng, chẳng hạn như:

• giới gặp nhiều hơn so với nam giới

Hỏi: Chuyên gia có thể cho độc giả biết được hướng điều trị nhiệt miệng hiện nay?

Trả lời:

Trên thực tế nhiệt miệng bình thường có thể tự khỏi mà không cần phải điểu trị gì cả. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện loét sâu và cảm thấy đau quá mức bệnh nhân cần phải :

• Súc miệng liên tục bằng NaCl 0,9% có tác dụng sát khuẩn
  • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng (folate, vitamin B6, vitamin B12, kẽm)
  • Kết hợp các dạng thuốc ở dạng kem, mỡ bôi nhiệt miệng (benzocaine, fluocinonide, hydrogen peroxide)
  • Thuốc trị nhiệt miệng dạng súc miệng corticosteroid (dexamethasone).

Hỏi: Với nhiều kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu trong trường cao đẳng y dược Pastuer, chuyên gia có thể cho độc giả những lời khuyên để có thể hạn chế được nhiệt miệng?

Trả lời:

Để có thể hạn chế và phòng ngừa tình trạng bị nhiệt miệng, độc giả nên:

• Có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý: Không ăn đồ ăn đồ cay nóng, các món nướng và rán, rượu bia và các chất kích thích . Những món ăn này chỉ làm tình trạng nhiệt miệng nghiêm trọng hơn. Bổ sung các loại rau củ quả chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất
  • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối để vệ sinh răng miệng, sát khuẩn vùng khoang miệng Súc miệng bằng nước muối ấm 3 lần/ngày có thể chữa được nhiệt miệng. Chú ý là nước muối nhạt (độ mặn tương đương nước mắt hoặc hơn một chút). Súc miệng bằng nước của một trong những thảo mộc tự nhiên như nước lô hội, nước chiết xuất từ hạt nho, nước mận hoặc dầu trà giúp nhanh khỏi nhiệt miệng. Không dùng nước súc miệng có cồn, kích ứng mạnh.
  • Đánh răng nhẹ nhàng và đúng cách .Vệ sinh răng miệng tốt để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng.
  • Với trẻ em, không nên để thức khuya, ăn uống tùy tiện không theo giờ giấc, hướng dẫn bé đánh răng đúng cách để không làm rách niêm mạc miệng. Nên tập cho bé thói quen súc miệng nước muối ấm mỗi ngày.

Nguồn ytevietnam.edu.vn