Mẹ nên làm gì khi con yêu bị chảy máu cam?

Câu hỏi “Trẻ bị chảy máu cam có nguy hiểm không” là nỗi băn khoăn lo lắng của rất nhiều các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt là những bà mẹ có con lần đầu. Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Nhi, cha mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng chảy máu cam của con vì hầu hết nguyên nhân gây nên tình trạng này là do thiếu hụt Vitamin C, làm thành mạch yếu dễ chảy máu.

Bị chảy máu cam thường xuyên

Trẻ em rất dễ bị chảy máu cam

Tin chắc những thông tin mà các Bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp dưới đây sẽ khiến các mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng chảy máu cam và cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam để cha mẹ có thể yên tâm hơn khi chăm sóc trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam

Đa số những trẻ bị chảy máu cam đều có tổn thương thành mạch ở vách ngăn mũi, tình huống hay gặp nhất là do trẻ tò mò, hiếu kỳ khi chơi những đồ chơi nhỏ rồi cho vào mũi của mình, các đồ chơi nhỏ này vô tình sẽ làm tổn thương các mạch máu ở mũi của trẻ. Một nguyên nhân nữa cũng có thể xảy ra đó là do trẻ tò mò và hiếu động nên ngoáy mũi quá sâu cũng gây tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Một nguyên nhân nữa cũng có thể gặp gây nên tình trạng chảy máu cam ở trẻ có thể do các khối u lành tính và ác tính, hầu hết các khối u này là lành tính. Tuy nhiên nếu các mẹ thấy mũi con mình có các khối u bất thường bạn nên đưa con đến các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị.

Một số nguyên nhân cũng rất hay gặp khi mùa hè đến đó là khi sử dụng điều hòa, vô tình sẽ khiến độ ẩm trong không khí xuống thấp, khi trẻ hít không khí khô này, dẫn đến tình trạng vách ngăn mũi mất tính đàn hồi và sức co giãn. Khi đó, chỉ cần trẻ chà xát mũi hay hắt hơi thì cũng đủ để trẻ bị chảy máu cam. Ngoài ra, trong mùa hè trẻ hay bị nóng trong người, làm cho các mạch máu, cấu trúc trong bị vỡ, gây ngứa ngáy. Khi trẻ  có tật ngoáy mũi, vô tình sẽ khiến trẻ làm vỡ mạch máu gây chảy máu cam.

trẻ bị chảy máu cam

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ

Ngoài ra còn mộ số nguyên nhân khác như: do sự thiếu hụt vitamin C, các bệnh lý di truyền liên quan đến cấu trúc của thành mạch, tình trạng viêm mạch máu….hay những bất thường này dẫn đến tăng tính thấm thành mạch dẫn đến chảy máu. Khi trẻ bị chảy máu cam các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Theo các thầy thuốc tư vấn, việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần thực hiện cho con đó là nhanh chóng xác định bên chảy máu bằng cách lau sạch cửa mũi trước ở cả hai bên, sau đó cho trẻ cúi đầu về phía trước để xác định bên chảy máu. Sau đó, mẹ tiến hành cầm máu cho trẻ bằng động tác rất đơn giản là dùng ngón tay đè cánh mũi vào vách ngăn mũi của trẻ trong khoảng 5 – 10 phút là máu sẽ ngừng chảy, động tác này có tác dụng garo cầm máu cho trẻ, sau đó mẹ có thể cho các bé nằm nghỉ ngơi. Không nên cho trẻ ngửa cổ tối đa, vì có thể khiến cho trẻ nuốt máu vào bụng và bạn không biết được số lượng máu chảy ở mũi của con mình. Nếu máu chảy xuống họng bạn nên cho con nằm nghiêng và nói trẻ dùng lưỡi đẩy máu ra mỗi 2 – 4 phút để theo dõi lượng máu mất.

Ngoài ra, cha mẹ nên động viên và an ủi để trẻ không bị hoảng sợ khi nhìn thấy máu và các mẹ cũng nên nắm được những trường hợp nào nên đưa trẻ đi khám. Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám khi trẻ có một số đấu hiệu sau:

chảy máu cam

Các bậc phụ huynh nên bình tĩnh để xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

• Máu vẫn tiếp tục chảy cho dù mẹ đã thực hiện những bước ở trên.
  • Trẻ bị chảy máu mũi liên tục, khoảng cách mỗi lần chảy máu ngắn.
  • Trẻ chảy máu nhiều dẫn đến trẻ bị hoa mắt, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở.
  • Trẻ nôn ra máu.
  • Trẻ sốt cao liên tục từ 2 – 3 ngày hoặc có những nốt phát ban.

Mong rằng với những kiến thức mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi chia sẻ, các mẹ đã biết cách xử trí khi con yêu bị chảy máu cam.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn