“Mổ xẻ” căn bệnh lạ gây chết người Whitmore

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Mới đây nhất Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai vừa mới tiếp nhận bệnh nhân Cao Văn Thêm quê Thanh Hóa mắc phải căn “bệnh hiếm”. Trải qua rất nhiều các ca xét nghiệm khác nhau các Bác sĩ Bệnh Viện Bạch Mai mới phát hiện nguyên nhân chính là do Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên.

Bệnh Whitmore là căn bệnh hiếm gây chết người

Bệnh Whitmore là căn bệnh hiếm gây chết người 

Bệnh hiếm Whitmore là bệnh gì:

Bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh Melioidosis là một bệnh nhiễm khuẩn ở người hoặc động vật gây ra bởi trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei (một loại vi khuẩn có hại được soi dưới kính hiển vi).

Whitmore là vi khuẩn cư ngụ trong môi trường đất, khói bụi và môi trường. Khi mắc bệnh có biểu hiện đặc trưng là tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm xe đa ổ là nguyên nhân chính ngoài ra bệnh còn có biến hóa khôn lường. Bệnh này do nhà bệnh học có tên Whitmore tìm ra cách đây hơn 100 năm.

Dấu hiệu để phát hiện Whitmore.

Để phát hiện một người có nhiễm trực khuẩn Whitmore phải trải qua rất nhiều xét nghiệm, và bắt buộc phải dùng biện pháp kỹ thuật về mặt vi sinh học để phân lập vi khuẩn. Tức là phải tìm ra bằng chứng chính xác chắc chắn nhất sự có mặt của Whitmore.

Thông thường thì người ta sẽ dùng biện pháp nuôi cấy máu để xem vi khuẩn Whitmore có phát triển trên mẫu máu đấy hay không. Nếu Whitmore mọc trên mẫu bệnh phẩm thì các bác sỹ sẽ chuẩn đến khẳng định sự xuát hiện của Whitmore trong cơ thể. Bác sỹ Nguyễn Quốc Thái, Phòng cấp cứu bệnh viện Bạch Mai cho biết:

Ngoài ra những biểu hiện khác ở bệnh nhân cũng cho biết được có dấu hiệu của mắc Whitmore như khám lâm sáng thấy có biểu hiện tổn thương ở phổi, hay ở khớp thì bác sỹ sẽ tiến hành lấy dịch áp xe (tình trạng nhiễm trùng) ở phổi hoặc ở khớp đẻ nuôi cấy nhằm phát hiện Whitmore.

Nguy hiểm nhất là tình trạng trong máu có nhiễm trực khuẩn Whitmore,với những trường hợp này bệnh nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng hơn bao giờ hết biểu hiện cơ thể suy nhược xuất hiện trên nhiều bộ phận và bệnh nhân rất dễ dẫn đến tử vong nhanh chóng. Đây là điều khiến Whitmore mệnh danh là căn bệnh làm chết vật chủ nhanh nhất kể từ khi biểu hiện.

Bệnh Whitmore là căn bệnh hiếm gây chết người - 2

Để phát hiện người có nhiễm trực khuẩn Whitmore phải trải qua nhiều xét nghiệm.

Khó khăn trong việc phát hiện bệnh

Được mệnh danh là căn bệnh “mạo danh” cũng bởi sự khó phát hiện không phải trường hợp cấy máu nào thì trực khuẩn Whitmore cũng cho kết quả dương tính. Do đó việc phát hiện rất mất thời gian đôi khi mẫu xét nghiệm trả về âm tính nhưng vẫn chưa kết luận được mà phải lấy mẫu nhiều lần để xét nghiệm lại. Đây là sự khó khăn trong việc chuẩn đoán bệnh và cấn phải có đội ngũ bác sỹ gỏi về chuyên môn nghiệp vụ và năng lực phán đoán của Bác sỹ.

Dựa trên những biểu hiện như tình trạng sốt ra sao hay tình trạng mệt mỏi của bệnh nhân thế nào, những cơn sốt kéo dài có liên quan đến việc vi khuẩn phóng liên tục vào máu ra sao…Bên cạnh đó các bác sỹ còn sử dụng chuẩn đoán về mặt hình ảnh phát hiện những tổn thương…

Khuyến cáo làm gì để tránh nhiễm Whitmore

Theo bác sỹ Thái thì hiện tại vẫn chưa có vác xin phòng ngừa Whitmore do đó nhân dân nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với đất như nông dân hay công nhân là những người có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn. Do đó lưu ý khi tiếp xúc trực tiếp nên trang bị bảo hộ tránh nguy cơ Whitmore xâm nhập vào cơ thể. Ngoài cư trú trong môi trường đất Whitmore còn cư trú trong khói bụi môi trường,  khi con người hít phải chúng nằm sẵn trogn cơ thể và chờ ngày phát bệnh. Do đó luôn trang bị khẩu trang khi ra đường để tránh hít phải vi khuẩn Whitmore.

Vệ sinh cá nhân, rửa sạch tay chân bằng các sản phẩm sinh học khuyến cáo để diệt vi khuẩn sau khi lao động hay tiếp xúc trực tiếp với đất và môi trường bui bặm.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn (Tổng hợp).

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới