Món ngon hàng ngày cho người bị bệnh thiếu máu não

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thiếu máu não là một căn bệnh khá phổ biến và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh việc điều trị bằng các loại thuốc thì việc có một chế độ ăn khoa học sẽ góp phần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp làm giảm những chứng bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn máu não, giảm đi các triệu chứng do bệnh thiếu máu não gây nên.

Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị bệnh thiếu máu não
Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị bệnh thiếu máu não

Người bị bệnh thiếu máu não nên và không nên ăn gì?

Thực đơn cho người thiếu máu não vô cùng quan trọng, một chế độ ăn đúng cách sẽ hạn chế được sự phát triển của bệnh cũng như bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người bị bệnh thiếu máu não nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, vitamin B12 và axit folic, các chất này thường có trong các loại thực phẩm như cá, sữa, trứng, bí đỏ, táo, thịt nạc…Tuy nhiên đối với những thực phẩm có chứa nhiều chất sắt thì người bệnh nên tránh dùng chung với trà đặc, rau dền hay măng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa và dẫn đến khó tiêu.

Người bị bệnh thiếu máu não nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, các loại đồ ăn nhanh. Bởi vì các loại thực phẩm này càng làm cho tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn, là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh xơ vữa động mạch dẫn đến chứng thiếu máu não.

Một số món ăn bài thuốc trị thiếu máu não

Để điều trị bệnh một cách có hiệu quả, người bệnh cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày những thức ăn bổ máu não. Dưới đây là một số món ăn người bệnh có thể tham khảo.

  • Món ăn thứ nhất: Canh gan lợn rau chân vịt
Gan lợn nấu với rau chân vịt là món ăn bổ máu não
Gan lợn nấu với rau chân vịt là món ăn bổ máu não

Đây là một trong những thực phẩm bổ máu não được dùng để hỗ trợ người đang điều trị bệnh thiếu máu não. Nguyên liệu chế biến món ăn này gồm có: 200-300g rau chân vịt để nguyên rẽ, 150g gan lợn còn tươi (tránh mua phải loại gan lợn để lâu).

Cách chế biến: Rau chân vịt rửa sạch cắt thành tưng khúc, gan lợn rửa sạch thái lát mỏng. Cho khoảng 500ml nước cho một ít gừng tươi đập giập và môt chút muối vừa đủ. Sau đó thả rau chân vịt và gan lợn vào, tiếp tục đun sôi đến khi gan chín. Món canh gan lợn nấu với rau chân vịt này có tác dụng bổ huyết, giàu dinh dưỡng và điều trị bệnh thiếu máu não rất hiệu quả.

  • Món ăn thứ 2: Gà hầm tam thất
Gà hầm tam thất là món ăn bài thuốc điều trị bệnh thiếu máu não
Gà hầm tam thất là món ăn bài thuốc điều trị bệnh thiếu máu não

Gà hầm tam thất là món ăn bài thuốc trị bệnh thiếu máu não vô cùng hiệu quả khi tam thất cũng là một trong những vị thuốc Đông y có tác dụng giúp lưu thông hệ tuần hoàn máu.

Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn gồm có 150g thịt gà, 10g tam thất và gừng tươi. Tất cả nguyên liệu trên đem sơ chế sạch sẽ, sau đó nêm đủ gia vị và hấp cách thủy trong vòng 2 giờ đồng hồ. Món ăn này chia ra làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày. Trong dân gian, việc điều trị bệnh thiếu máu não bằng gà hầm tam thất được áp dụng khá phổ biến. Tam thất có tác dụng lưu thông hệ tuần hoàn máu, giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ miễn dịch.

  • Món ăn thứ 3: Chè hà thủ ô trứng gà

Hà thủ ô không chỉ là một vị thuốc được dùng nhiều trong Đông y để điều trị bệnh mà còn được dùng để chế biến món ăn có tác dụng bổ máu, thông huyết,…Để thực hiện món ăn này cần chuẩn bị 50g hà thủ ô, trứng gà 2 quả rửa sạch, đường vừa đủ. Tất cả nguyên liệu trên sau khi sơ chế sạch sẽ cho vào nồi đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi trứng chín thì bóc vỏ trứng ra rồi lại cho vào nồi đun tiếp với hà thủ ô khoảng 90 phút, bỏ thêm đường vào và dùng khi còn nóng.

Trên đây là một trong số những món ăn dùng để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh thiếu máu não. Tuy nhiên để điều trị bệnh một cách hiệu quả thì người bệnh cần phải có chế độ tập luyện thể dục thể thao để cho các mạch máu được lưu thông.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới