Mùa thu, thời tiết thường hanh khô khó chịu sẽ khiến cho mọi người cảm thấy cổ họng và mũi rất khô và không thoải mái. Vậy chúng ta nên ăn gì vào mùa thu để không bị bệnh? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vào mùa thu việc ăn uống cần được chú ý bởi khi thời tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.
- Ung thư máu dùng thực phẩm gì?
- Sử dụng dầu ăn đúng cách để phòng tránh ung thư
- Cải thiện bữa ăn đẩy lùi bệnh trầm cảm
Việc ăn uống vào mùa thu rất quan trọng.
Mùa thu nên ăn đậu phộng
Trong hạt đậu phộng có chứa khoảng 26% protein, gấp đôi so với lúa mì, hơn nữa nó còn dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng. Trong đó axit béo không bão hòa chiếm trên 80% và hàm lượng chất béo trong đậu phộng cũng lên tới 40%
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng tương đương với các thực phẩm động vật như trứng gà, sữa, các loại thịt.
Mùa thu ăn khoai lang tốt cho sức khỏe
Khoai lang có chứa các chất như amylase, polyphenol oxidase rất có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tại dạ dày. Khoai lang còn chứa một lượng lớn vitamin A, protein chất nhầy, chất xơ, protein, B6, E, sắt, canxi… Vỏ khoai lang còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất từ bên trong, vì vậy để cả vỏ là tốt nhất. Chất xơ của khoai là loại pectin giúp tiêu hóa tốt và tăng thải choleserol.
Ngoài ra, những chất dinh dưỡng trong khoai lang sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa lipid trên thành mạch máu, từ đó phòng ngừa các bệnh tim mạch và có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn khoai lang cũng giúp cũng giúp cho làn da mềm mịn hơn trong mùa thu.
Mùa thu nên ăn lê để làm dịu cơn khát
Lê chứa nhiều nước, chứa tới 85% là nước, lại có vị chua ngọt dễ ăn, giàu vitamin cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, iốt, nên được mệnh danh là “nước khoáng thiên nhiên”. Mùa thu thời tiết khô hanh nên nếu bạn có thể duy trì việc ăn một lượng lê nhất định mỗi ngày có thể sẽ làm dịu bớt cơn khát, mát phổi.
Loại trái cây có vị ngọt mát này được rất nhiều người ưa thích, bởi trong lê có nhiều vitamin C và chất đồng, ngoài ra mỗi trái lê còn cung cấp khoảng 4 g chất xơ cho cơ thể.
Mùa thu ăn hồng sẽ có tác dụng kháng viêm
Quả hồng được đánh giá cao nhờ lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào. Quả hồng còn có chất catechins và polyphenolic là những hợp chất chống ôxy hóa có tác dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng rất tốt.
Quả hồng có nhiều vitamin C, do đó nếu được hấp thu vào cơ thể thường xuyên sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Ăn hồng sẽ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, trị bệnh thiếu máu và chống lão hóa.
Mùa thu nên ăn bí đỏ giúp duy trì thể lực
Bí đỏ rất giàu carotene, đối với cơ thể con người thì loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Ngoài ra, chất khoáng và canx, kali có trong bí đỏ sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Đối với những người thừa cân, béo phì thì bí đỏ còn là thực phẩm lý tưởng vì có chứa ít hứa hàm lượng calo và lượng chất béo rất thấp. Ngoài ra bí đỏ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch vì rất dồi dào vitamin C.
An Bình – Ytevietnam.edu.vn