Nên chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các Bác sĩ tại Thẩm Mĩ Viện Hà Nội cho biết: “Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đây là phương pháp làm đẹp bằng cách dùng dao mổ tác động trực tiếp lên da và các bộ phận khác trên cơ thể, để cơ thể trở nên đẹp và hoàn hảo hơn. Việc phẫu thuật sẽ làm tổn thương da và để lại sẹo khi mổ, vì vậy việc chăm sóc là vô cùng quan trọng”.

Những lưu ý sau phẫu thuật cắt mí mắt Hàn Quốc

Chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ là vô cùng quan trọng

Cách chăm sóc vết mổ sau phẫu thuật thẩm mỹ

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chăm sóc vết mổ thẩm mỹ có khác hơn so với vết thương thông thường khác vì yêu cầu tính tỷ mỉ và kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Chăm sóc vết mổ thẩm mỹ thường chia ra làm hai giai đoạn trong tuần đầu tiên sau mổ và từ tuần thứ hai trở đi.

  • Chăm sóc trong tuần đầu tiên sau mổ

Ngay sau khi thẩm mỹ xong, bạn nên nằm nghỉ ngơi, sử dụng thuốc theo chỉ định  của Bác sĩ. Những trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ lớn như hút mỡ bụng, căng da mặt, nâng ngực… bạn cần phải nằm viện để được theo dõi và chăm sóc của các nhân viên y tế. Việc bạn nên ăn gì, uống gì hay đi lại vận động như thế nào cũng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, trong suốt thời gian nằm viện.

Bạn không nên tự ý bôi lên vết mổ bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ điều trị. Rất nhiều người sử dụng những thuốc bôi dạng mỡ hay kem làm những thuốc này bị nhét vào vết mổ và gây nhiễm trùng. Vì vậy, trong những ngày đầu ngay sau khi phẫu thuật, bạn chỉ nên sử dụng thuốc được chỉ định, hoặc các dung dịch sát trùng trên bề mặt da.

Sau khi xuất viện, bạn nên tăng cường nghỉ ngơi trong tuần lễ đầu tiên. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, bạn cần che chắn kỹ hoặc sử dụng những miếng gạc mỏng để hạn chế bụi và vi trùng xâm nhập vào vết mổ. Hàng ngày bạn nên sát trùng vết mổ nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối sinh lý, hoặc betadine pha loãng với nước muối sinh lý. Bạn cũng không nên sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn quá mạnh sẽ khiến tổn hại các tế bào da non đang hình thành.

Phẫu thuật độn cằm v-line diễn ra đơn giản, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho phái đẹp

Chăm sóc tốt  giúp vết thương mau lành và không để lại sẹo

  • Chăm sóc từ tuần lễ thứ hai trở đi

Từ tuần thứ hai trở đi việc chăm sóc đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tuy nhiên đối với những vết mổ thẩm mỹ lớn, bạn vẫn cần có sự nghỉ ngơi hợp lý, vận động một cách nhẹ nhàng, việc sử dụng thuốc, chăm sóc vết mổ và chế độ ăn uống vẫn cần tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật. Đối với vết mổ nhỏ hoặc trung bình, sang tuần thứ hai bạn đã  thể làm việc với những công việc nhẹ, văn phòng và trong phòng có mái che, không nên làm việc ngoài trời tiếp xúc nhiều ánh nắng và không nên làm việc nặng.

Chế độ ăn uống đối với những bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ nên đầy đủ để vết thương mau lành, bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao khiến vết mổ để lại các sẹo lồi, sẹo xấu sau khi lành. Bạn vẫn cần phải sử dụng những thuốc thoa trên vết mổ, ở thời điểm này bạn đã có thể sử dụng những loại thuốc dạng kem hoặc dạng mỡ để làm vết thương dịu lại và mau lành hơn. Khi vết sẹo đã khô miệng bạn cũng có thể sử dụng những chất có tác dụng làm lành sẹo tự nhiên để hạn chế tối đa việc hình thành sẹo xấu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới