Nếu mắt có những dấu hiệu này, chắc chắn bạn đã bị nhược thị!

Cùng với cận thị, viễn thị…nhược thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến ở mắt. Trung bình cứ 100 người thì có 2 người mắc bệnh nhược thị. Biết những dấu hiệu nhược thị của mắt sẽ giúp bạn phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả.

Mắt nhược thị

Khi mắt có những dấu hiệu nhược thị này, đừng chủ quan, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được khám và tư vấn điều trị kịp thời bạn nhé!

Giảm sút thị lực

Suy giảm thị lực mắt là dấu hiệu rõ nhất của đôi mắt bệnh. Khác với các tật khúc xạ khác, nhược thị thường không biểu hiện ở cả hai mắt mà đa số chỉ bị ở một bên mắt. Đây cũng là lý do khiến chúng ta khó để phát hiện những dấu hiệu của bệnh nhược thị, do không cảm nhận được đôi mắt của mình đang mờ đi.

Thông thường, mắt được chuẩn đoán nhược thị khi thị lực đạt 6/10 – 8/10 cả khi đã đeo kính, nhược thị trung bình khi thị lực ở mắt đạt 2/10-5/10, trong trường hợp thị lực của mắt chỉ dưới 1/10 ngay cả khi đeo kính, đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhược thị nặng, cần có các biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hiệu quả đáng tiếc xảy ra.

Giảm thị lực là dấu hiệu bệnh nhược thị

Khó tập trung nhìn vào một cá thể

Khi mắt bị nhược thị, bạn rất khó để nhìn tập trung vào một vật, một dòng chữ hay một cá thể. Ngược lại hình ảnh thu về sẽ có hiện tượng chồng chéo lên nhau.Ví dụ khi nhìn lâu vào một dòng chữ bất kỳ, sẽ có hiện tượng các chữ chèn vào nhau, khiến người nhìn không thể đọc được. Đây là dấu hiệu nhược thị phổ biến khi đôi mắt không còn tinh anh, khỏe mạnh.

Thiếu tính lập thể

Nếu như các bệnh lý về mắt như: cận thị biểu hiện qua việc mắt không thể nhìn xa, viễn thị khiến mắt không thể nhìn gần…thì nhược thị là nguyên nhân khiến mắt không thể phân biệt được khoảng cách, cấu trúc, đặc tính của vật như xa – gần, to – nhỏ, nông – sâu, trên – dưới…Nếu người bị nhược thị không đeo kính, khả năng gây tai nạn rất cao do mắt thiếu tính lập thể, không thể xác định được tính chất của vật.

Bịt mắt để điều trị bệnh nhược thị

Tốc độ mắt chậm

Trong trường hợp cả hai mắt bị ảnh hưởng, người bệnh sẽ cảm nhận được các dấu hiệu nhược thị như:

• Không nhìn được vật kích thước to hay nhỏ.
  • Không phân biệt, phản ứng được với sáng và tối.
  • Tốc độ mắt khi nhìn theo sự vật hoặc liếc mắt chậm chạp.
  • Tốc độ mắt khi đọc chữ chậm, dẫn đến khả năng đọc lâu hơn người bình thường.

Làm thế nào để điều trị cận thị?

Những dấu hiệu của bệnh cận thị được phát hiện càng sớm, tỷ lệ điều trị bệnh thành công càng cao và ngược lại. Để điều trị bệnh nhược thị, có thể áp dụng các phương pháp sau:

• Đeo kính áp tròng vào mắt lành hoặc bịt mắt lành để kích thích sự điều tiết của mắt bệnh.
  • Thực hiện phương pháp điều trị chỉnh quang.
  • Phẫu thuật mắt.
  • Làm mắt khỏe mờ đi bằng Atropin để cân bằng hai mắt.

Mọi phương pháp điều trị nhược thị chỉ mang lại kết quả tối ưu khi được phát hiện bệnh sớm. Vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh nhược thị là cách để bảo vệ đôi mắt của bạn trước những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn