Bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến và nguy hiểm ở nữ giới. Cũng giống như các bệnh khác, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí là rất quan trọng và cần thiết với sức khỏe người bệnh. Vậy một chế độ dinh dưỡng như thế nào sẽ tốt cho người mắc bệnh ung thư cổ tử cung?
- 5 loại thực phẩm vàng người bị bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn hàng ngày
- Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không
- 6 dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh ung thư cổ tử cung
Các thực phẩm có chứa B-caro tene
Là một trong những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với cơ thể, B-carotene khi được hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A để bảo vệ hệ thống miễn dịch cũng như chống lại sự tấn công của các phân tử gốc tự do một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung sẽ có hàm lượng B-carotene trong máu thấp hơn so với những người bình thường. Chính vì vậy, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng với những loại thực phẩm có chứa nhiều B-carotene như rau cải dầu, bí đỏ, rau chân vịt…là rất cần thiết.
Những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C
Đối với những người chưa mắc bệnh, việc cung cấp cho cơ thể chất vitamin C sẽ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung một cách rõ rệt, còn đối với những người đã mắc bệnh, bổ sung chế độ dinh dưỡng có nhiều vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống chọi với bệnh tật cho người bệnh.
Thực phẩm có chứa nhiều kẽm và selen
Một số loại thực phẩm như lạc, vừng, rong biển…là những loại có chứa nhiều kẽm và selen nhất. Selen và kẽm lại là những chất có tác động lớn đến sự sinh sản của các tế bào miễn dịch và ngăn chặn tế bào ung thư cổ tử cung phát triển. Chính vì thế, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Những thực phẩm chứa nhiều estrogen thực vật
Đậu là loại thực phẩm có chứa lượng estrogen thực vật rất lớn, chính vì vậy các món ăn được chế biến từ đậu như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu ngọt, đậu tương…đều có thể cung cấp cho cơ thể người bệnh những chế độ dinh dưỡng cần thiết để khống chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cổ tử cung theo từng thời kì
Đối với từng giai đoạn khác nhau của bệnh, người bị bệnh ung thư cổ tử cung cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khác nhau để tăng cường sức khỏe cho bản thân cũng như hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh.
Theo đó, với những người được chỉ định cắt bỏ tử cung thì các món ăn bổ dưỡng cần bổ sung đó là nhãn, gan lợn, củ từ. Còn trường hợp bệnh nhân đang xạ trị thì chế độ dinh dưỡng cần phải có thịt, trứng, mộc nhĩ, củ sen…
Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa về chế độ dinh dưỡng cần phải bổ sung trong quá trình điều trị bệnh cũng như để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể người mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, chị em cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này để có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.
Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn