Người bị bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay 52 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, sốt, sút cân đột ngột và cả đi ngoài ra máu… khi đi khám bác sĩ nói tôi đang bị bệnh ung thư ruột giai đoạn đầu khiến tôi vô cùng hoang mang và lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, trong quá trình điều trị người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào? (Bác Hoàng Thái, Hoàng Mai, Hà Nội).

Người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào

Người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào

Bác sĩ chuyên khoa trả lời

Chào bác Thái.

Trước tiên, xin cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chuyên trang sức khỏe Y tế Việt Nam, với câu hỏi của bác chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Bệnh ung thư ruột là căn bệnh thường gặp và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này, đặc biệt là những người cao tuổi. Đối với những bệnh nhân ung thư ruột, thì chính sự ảnh hưởng của khối u cùng với những phương pháp điều trị thường làm cho sức khỏe người bệnh bị suy kiệt nặng nề. Vì thế việc bổ sung dinh dưỡng, nhưng lại không ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Để lý giải câu hỏi của bác về việc người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Những người bệnh ung thư ruột nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo hoặc mỡ động vật. Bởi vì khi ăn quá nhiều chất béo, dẫn đến nguy cơ hấp thu các chất gây ung thư của cơ thể bạn càng lớn. Ngoài ra việc ăn nhiều mỡ động vật cực nguy hiểm, nó có thể làm tăng tiết sự bài tiết các axit mật ở trong đường ruột. Nếu tình trạng ruột bị tổn thương trong thời gian dài, sẽ sinh ra những tế bào ung thư và nguy cơ bị ung thư ruột rất cao.

Chính vì vậy người bị bệnh ung thư ruột, nên hạn chế không ăn những thực phẩm như: mỡ lợn, mỡ bò, mỡ dê, dầu dừa hay dầu cọ. Hạn chế hay không ăn những thực phẩm có nhiều chất béo và cholesterol bão hoà bao gồm: mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà, mỡ dê, thịt mỡ và dầu cọ, dầu dừa…

Người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào nhiều mỡ

Người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nhiều mỡ

Những thực phẩm người bệnh ung thư ruột nên sử dụng

Khi bị bệnh ung thư ruột, người bệnh nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ. Chỉ cần tăng cường ăn nhiều rau, củ quả trong bữa ăn hàng ngày, cũng là một cách giúp bạn giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột một cách hiệu quả.

Bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng chất xơ có tính hút nước rất mạnh, bởi vậy nó có thể giúp làm tăng thể tích của phân, giúp cho phân thành hình và việc đào thải tốt hơn và phòng ngừa bệnh ung thư ruột hiệu quả.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày, người bệnh nên bổ sung 30g chất xơ trở nên. Những thực phẩm như: đậu tương, hay rau quả sẫm màu, đặc biệt là các loại rong biển…là những thực phẩm cực tốt cho người bệnh ung thư ruột.

Người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào quá nhiều dầu

Bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào quá nhiều dầu

Bên cạnh đó, những bệnh nhân ung thư ruột không nên ăn uống nhiều cùng một lúc, vì như vậy sẽ tạo thêm “gánh nặng” cho ruột đang bị bệnh phải làm việc vất vả hơn. Đặc biệt người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, dạng lỏng và dễ tiêu hóa sẽ tốt hơn cho ruột.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc người bệnh ung thư ruột nên kiêng kỵ những thực phẩm nào của bác Thái. Hy vọng với câu trả lời của chúng tôi, có thể giúp bác giải đáp những băn khoăn về vấn đề này. Bên cạnh đó bác có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý nhất, để không làm ảnh hưởng đến quá trình đều trị bệnh của mình.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới