Nguyên nhân bệnh tay chân miệng bắt nguồn từ đâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng có thể đến từ những vật dụng nhỏ nhất xung quanh cuộc sống của trẻ như đồ chơi, muỗng thìa, quần áo…Do đó cha mẹ cần trang bị những kiến thức cần thiết về bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị tay chân miệng
Trẻ bị tay chân miệng

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ có các nguyên nhân chính sau:

  • Do virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Đây là các loại virus lây truyền qua đường miệng, các chất tiết mũi miệng, phân và nước bọt của trẻ bệnh sang trẻ lành. Khi đi vào cơ thể, virus xâm nhập vào ruột hoặc hệ thống hạch bạch huyết và phát triển gây tổn thương niêm mạc và da.
  • Do trẻ lành tiếp xúc với trẻ bệnh, nhiễm phải virus gây bệnh của trẻ bệnh văng ra khi ho, hắt hơi, nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh.
  • Trẻ cầm nắm, tiếp xúc vào đồ vật, sàn nhà, đồ chơi có dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bị bệnh cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng.
  • Do người chăm sóc trẻ không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là bàn tay.
Virus là nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng
Virus là nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường có thể tự khỏi và không để lại biến chứng, tuy nhiên thời gian điều trị bệnh kéo dài ( 7 – 10 ngày) cùng với các triệu chứng của bệnh khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc. Do đó cha mẹ hãy lưu ý trong việc chăm sóc trẻ để quá trình phục hồi bệnh diễn ra nhanh nhất nhé!

Ngay khi phát hiện trẻ có nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với nguyên nhân bệnh tay chân miệng, cha mẹ hãy theo dõi các dấu hiệu của trẻ để đưa trẻ đến bệnh viện xin sự tư vấn của bác sĩ kịp thời. Nếu trẻ nhiễm tay chân miệng cấp độ 1 hoặc 2 thì mẹ có thể yên tâm để trẻ chăm sóc tại nhà. Trong trường hợp bệnh đã ở mức độ nặng, cần lập tức cho trẻ nhập viện để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị kịp thời mẹ nhé.

Trong quá trình chăm sóc bệnh cho bé, mẹ hãy tập cho con rửa tay hàng ngày với xà phòng diệt khuẩn để tiêu diệt virus và ngăn chặn bệnh lây lan thêm.

Tạm thời cho con nghỉ học để điều trị cho đến khi khi khỏi bệnh để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp. Nếu trong gia đình có anh chị em nhỏ tuổi của trẻ, cha mẹ cũng hãy tách các con ra nhé, nhớ là phải tách cả đồ chơi, đồ dùng của các con để các anh chị em không bị lây lẫn nhau.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà
Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà

Không nên ủ con quá kỹ hay nghe theo các lời khuyên truyền miệng như kiêng tắm, kiêng nước, kiêng gió, chích mụn nước ở tay chân miệng ở trẻ….Những điều này chỉ có hại thêm cho con thôi! Thay vào đó mẹ hãy giữ vệ sinh cho trẻ thường xuyên, tắm ở nơi kín gió, mặc quần áo thông thoáng để để không bị ủ lâu khiến bé bí bách khó chịu nhé!

Ngoài việc nhắc nhở con vệ sinh, mẹ và người nhà cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh các nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng cũng như loại trừ vi trùng ở trẻ có thể bám sang tay trong quá trình chăm sóc bé.

Bỏ sung nước các thực phẩm giàu năng lượng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ để nâng cao khả năng đề kháng.

Sát trùng đồ chơi, quần áo, bình sữa…cho con bằng dung dịch Cloramin B 2% hay xà phòng sát khuẩn là điều mẹ chớ quên!

Trên  đây là những nguyên nhân bệnh tay chân miệng và cách chăm sóc trẻ hiệu quả mà mẹ cần bổ sung kiến thức để bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh, an toàn trước những nguy cơ gây bệnh ở xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới