Nguyên nhân và cách phòng ngừa suy giảm chức năng gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng gan trong có việc nhịn ăn sáng là nguy cơ hàng đầu khiến gan bị suy giảm chức năng, không chỉ vậy nhịn ăn sáng còn khiến chúng ta dễ mắc các bệnh dạ dày, lão hóa nhanh và táo bón.

Nhịn ăn sáng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan

Nhịn ăn sáng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan

Nhịn ăn sáng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan

Nhiệm vụ quan trọng của gan đó chính là lọc máu. Do đó, lượng máu này sẽ phải mang những chất dinh dưỡng cùng với các chất độc hại tới gan để gan sẽ làm nhiệm vụ phân loại và xử lý. Nếu bạn nhịn đói và bỏ qua bữa sáng sẽ khiến tế bào gan không đủ năng lượng, khiến cho nhịp độ thanh lọc máu giảm, làm cho những chất độc tích tụ tại gan ngày một tăng, đó chính là nguyên nhân gây xơ gan.

Sau một đêm dài, lượng thức ăn tối hôm trước đã được tiêu hóa hết, bạn thức dậy với một chiếc bụng đói. Nếu nhịn ăn sáng, đặc biệt là khi bạn có thói quen nhịn ăn sáng thường xuyên, gan sẽ không thể có đủ năng lượng để thực hiện các nhiệm vụ của mình khi cơ thể thức dậy bắt đầu ngày mới, các chất độc sẽ gây hại cho gan, dẫn tới các nguy cơ mắc bệnh gan rất cao. Một trong những điều quan trọng cần biết về bệnh viêm gan B là nguyên nhân gây bệnh, và suy giảm chức năng gan là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.

Một khi gan bị suy giảm khả năng hoạt động sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như khả năng tiết mật để tiêu hóa chất béo giảm, gây nên tình trạng thừa cân, béo phì hoặc làm tăng lượng cholesterol là nguyên nhân gây cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, nguy cơ bị đột quỵ.

 Ăn sáng giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

 Ăn sáng giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Ăn sáng giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Bằng các kinh nghiệm của mình các bác sĩ Y học cổ truyền cho rằng triệu chứng nóng gan là bệnh nhân uống quá nhiều rượu bia, sử dụng nhiều chất kích thích, đồ ngọt, dầu mỡ làm cho gan phải làm việc quá sức.

Một số món ăn nóng và giúp dễ tiêu hóa nên ăn vào buổi sáng như : cháo hoặc sữa nóng. Khi mới tỉnh giấc, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng dần nhưng một số cơ quan trong cơ thể chưa kịp thời thích nghi.

Lúc này khi ăn uống đồ lạnh chúng sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến cho máu khó lưu thông, lâu dần sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác kém ăn, cổ họng có đờm, da mất độ sáng bóng, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các dấu hiệu này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.

Bữa sang chúng ta nên kết hợp ăn nhiều loại thực phẩm chứa chất bột đường để cung cấp năng lượng cho não hoạt động như bánh mì, ngũ cốc… chất đạm sẽ giúp não hoạt động minh mẫn và linh hoạt, sáng tạo. Các chất báo và một số vitamin, khoáng chất khác cũng cần thiết cho não để quá trình làm việc được hiệu quả.

Theo các thầy thuốc tư vấn để tránh nguyên nhân xơ gan và viêm gan B, bạn cần có một bữa ăn sáng khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cần thiết giúp gan thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hạn chế được nhiều bệnh lý về gan, não, dạ dày, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần làm việc. Đồng thời, bên cạnh việc ăn sáng đủ chất, thì trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng nên từ bỏ một số thói quen  gây hại cho gan như tự ý dùng thuốc, hút thuốc lá lạm dụng bia rượu, làm việc quá sức và thức quá muộn.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới