Dân văn phòng ngủ gục đầu trên bàn làm việc cực kỳ nguy hiểm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, nếu thói quen ngủ gục trên bàn làm việc kéo dài và không thay đổi thì có thể khiến bạn bị các bệnh cực kỳ nguy hiểm như: Bệnh đường hô hấp, bệnh về tim mạch, biến dạng cột sống…vv. Vì sao lại thế?

Dân văn phòng ngủ gục đầu trên bàn làm việc cực kỳ nguy hiểm?

Dân văn phòng ngủ gục đầu trên bàn làm việc cực kỳ nguy hiểm?

Ngủ gục trên bàn làm việc dễ bị cong vẹo cột sống

Ngủ gục trên bàn làm việc vào giờ nghỉ trưa là thói quen xấu của không ít những người làm công việc văn phòng, ngồi trước máy tính 8 tiếng liên tục. Tuy nhiên, đây không chỉ là thói quen xấu mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn về lâu dài. Cụ thể, theo các bác sĩ tư vấn trên trang Y tế Việt Nam cho thấy nếu bạn ngủ gục đầu trên bàn thì sẽ khiến bản thân bị cong vẹo cột sống. Cụ thể, bạn sẽ luôn phải chịu áp lực từ nửa thân trên khiến cho cơ ở cổ, vai và cả lưng bị căng lên khiến bạn bị đau nhức và có thể biến dạng cột sống cổ hay xương ức.

Nếu bạn thường xuyên ngủ ở tư thế này thì cột sống sẽ thay đổi theo hình chữ C và mất cân bằng cơ hai bên vai và cổ, một bên co lại, một bên giãn ra nên sẽ làm cho cột sống, thần kinh hoặc căng cơ nghiêm trọng hơn những người khác. Việc lưu thông máu đến các cơ quan khác như tim, phổi, dạ dày…cũng bị ảnh hưởng.

Gây ra các bệnh tim mạch và máu não mãn tính

Bên cạnh cong vẹo cột sống thì có thể nhận thấy rằng người có thói quen ngủ gục đầu khiến bạn bị các bệnh tim mạch và máu não mãn tính. Bởi vì theo các chuyên gia đến từ Cao đẳng Y Dược cho biết buổi trưa là lúc máu trong cơ thể có tốc độ tuần hoàn nhanh nhất. Bởi vậy khi bạn gập đầu và ngực sẽ khiến cho động mạch cổ, tim, phổi, dạ dày, tăng gánh nặng cho tim phổi. Chưa kể, buổi trưa sau khi ăn no cần nhiều máu chày vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa hấp thu, dẫn tới thiếu máu và oxy lên não khiến cho hệ hô hấp bị cản trở gây ra hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, ù tai vì não thiếu oxy. Ngoài ra, bạn cũng cần biết nhịp tim dần chậm lại, máu chảy vào não giảm bớt vào buổi trưa khiến bạn dễ bị thiếu máu não làm cho chức năng hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn tạm thời, dẫn tới chóng mặt, ù tai, chân bủn rủn, tê chân. Bởi thế nếu xét lâu dài thì thói quen trên có thể khiến bạn bị các bệnh hệ tim mạch và tiêu hóa.

Gây ra các bệnh tim mạch và máu não mãn tính

Gây ra các bệnh tim mạch và máu não mãn tính

Chức năng của hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Bên cạnh đó, trang tin y học cũng đã đưa tin về tác hại của việc ăn no rồi ngủ trưa trên bàn làm việc. Lý so vì sau khi ăn trưa thì máu của cơ thể dồn về dạ dày để tiêu hóa thực ăn nên cần ít nhất 1 tiếng. Nếu bạn nằm ngủ gục đầu thì có thể khiến cơ thể cong, dạ dày bị áp lực khiến nhu động áp lực và gây ra các hiện tượng như: đầy bụng, đầy hơi, nếu không khắc phục và thay đổi có thể gây ra các bệnh đau dạ dày mãn tính sau này cực kỳ nguy hiểm.

Ngủ gục đầu quá nhiều khiến bạn bị tổn thương mắt

Bên cạnh đó, bạn nằm ngủ kiểu này thì sẽ khiến cho mắt tì vào hai tay bà làm cho hai nhãn cầu bị đè ép vì thế sau khi tỉnh dậy sẽ bị nhức mắt một lúc lâu và nếu không điều trị và khắc phục thì có thể gây ra những tổn thương mắt hết sức nghiêm trọng. Trong Y học cổ truyền cũng đã một số bài thuốc đặc trị việc nhãn cầu bị chèn ép tương tự.

Nguy cơ mắc các bệnh về dây thần kinh trụ ở khuỷu tay

Có thể bạn chưa biết thói quen gục đầu lên tay ngủ vào buổi trưa thì những tư thế như nằm bò trên bàn ngủ hoặc tay đỡ cằm ngủ, khuỷu tay cần cong gập ra phía ngoài, góc cong khá lớn hoặc dựa vào mặt bàn. Trong khi đó, thần kinh trụ ở chỗ dây thần kinh bên trong phần khuỷu tay vô cùng nông ở ngay giữa da và xương. Vì thế, bạn sẽ bị tổn thương chèn ép lâu ngày khiến bạn bị các bệnh lý dây trụ, hoặc thần kinh bám dính. Chính hành động ngủ gục trên đầu khiến cho ngón đeo nhẫn và ngón út bị đau mỏi tê cứng. Các chuyên gia y tế được gọi là “hội chứng đường hầm Cubital”, bạn cũng có thể gọi là dạng “tay dạng quặp”.

Trang Minh

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới