Những biến chứng của bệnh nổi mề đay vô cùng nguy hiểm

Một trong những bệnh ngoài da gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như sinh hoạt của mọi người là bệnh nổi mề đay. Bệnh xuất hiện dưới dạng cấp tính và mãn tính, tuy nhiên dù phát bệnh ở bất kỳ dạng nào bệnh cũng đều gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nổi mề đay gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị

Những biến chứng của bệnh nổi mề đay

Biến chứng của bệnh nổi mề đay thường xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng đa số đều xuất hiện triệu chứng chung là ngứa gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh nổi mề đay có thể xuất hiện liên tục nhiều lần trong ngày và tái phát lại nhiều lần. Nếu không kịp thời điều trị bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Dưới đây là những biến chứng của bệnh nổi mề đay giúp bạn nhận ra mức độ nguy hiểm:

Chứng phù mạch

Biến chứng của bệnh nổi mề đay xuất hiện dưới dạng phù mạch

Biến chứng của bệnh nổi mề đay xuất hiện dưới dạng phù mạch thường biểu hiện ở vị trí có làn da mỏng như mắt và môi. Đây là một loại biến chứng sưng viền lớn trong da, có viền, việc sưng tại những vị trí như mắt và môi gây giảm thị lực và ảnh hưởng nguy hiểm đến mắt.

Phù mạch còn khiến người bệnh xuất hiện tình trạng sưng họng dẫn đến chặn đường thở và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời. Biểu hiện của biến chứng phù mạch người bệnh cảm thấy sưng da kèm theo bóng nước, khó thở hoặc khó nuốt.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một trong những biến chứng của bệnh nổi mề đay vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong so suy hô hấp, suy tuần hoàn. Biến chứng này xảy ra vô cùng nhanh, chỉ diễn ra trong vòng vài phút, người bệnh xuất hiện những vết sưng tại môi và mắt, các nội tạng trong cơ thể bị tổn thương và huyết áp hạ. Một số triệu chứng như buồn nôn, mất ý thức hoặc tiêu chảy cũng có thể xuất hiện khi người bệnh bị sốc phản vệ.

Suy nhược cơ thể

Người bệnh gãi ngứa khiến da bị tổn thương và gây nên nhiễm trùng

Triệu chứng của bệnh nổi mề đay thường xuất hiện tình trạng ngứa, bệnh xuất hiện dưới dạng mãn tính và cấp tính. Đối với biến chứng của bệnh nổi mề đay mãn tính, các cơn ngứa xuất hiện với tần suất nhiều hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc khiến người bệnh suy nhược cơ thể, thường xuyên bị bị thiếu ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, người bệnh cảm thấy ăn không ngon miệng khiến sức đề kháng giảm sút.

Nguy cơ nhiễm trùng da

Triệu chứng của bệnh nổi mề đay thường xuất hiện những hiện tượng ngứa khắp toàn thân dẫn đến tình trạng bệnh nhân ngứa và gãi. Những vết xước da gây tổn thương và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm trùng, gây nên tình trạng các bệnh lý học ảnh hưởng đến sức khỏe và khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Những vết loét nếu không điều trị kịp thời có thể gây hoại tử da vô cùng nguy hiểm.

Cách phòng tránh bệnh nổi mề đay

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin trong bữa ăn hàng ngày

Bệnh nổi mề đay thường khó khăn trong việc điều trị một cách dứt điểm, việc điều trị thường kéo dài và bệnh cũng dễ dàng tái phát nếu gặp tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên để phòng tránh bệnh tái phát và xuất hiện, người bệnh nên để ý những thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, chế độ sinh hoạt và tránh tiếp xúc với những tác nhân gây nên bệnh.

Người bệnh nên kiêng những loại thực phẩm chứa nhiều đạm như hải sản, sữa, các loại bơ. Đặc biệt không ăn các loại thực phẩm cay nóng vì khiến bệnh càng phát triển mạnh hơn, những đồ uống có chất kích thích như rượu bia tuyệt đối không nên sử dụng.

Đối với những người phải làm trong môi trường khói bụi thì nên có những biện pháp ngăn ngừa như mặc áo bảo hộ, hoặc thay đổi môi trường làm việc để hạn chế tình trạng tái phát của bệnh. Những loại lông vật nuôi như chó mèo cũng là tác nhân gây khởi phát bệnh.

Để hạn chế những biến chứng của bệnh nổi mề đay, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như A, B, C, rau xanh, trái cây và bổ sung nhiều nước cho cơ thể trong ngày, có một chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn