Những điều cần biết về bệnh ung thư cổ tử cung

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ rất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin về bệnh để phòng tránh và bảo vệ bản thân mình.

Những điều cần biết về bệnh ung thư cổ tử cung

Theo đó, bạn cần chuẩn bị thông tin đầy đủ dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Giai đoạn đầu tiên của ung thư cổ tử cung

– Giai đoạn tại chỗ, giai đoạn vi xâm nhập: Bệnh thường không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt mà chỉ có thể được chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học.

– Giai đoạn ung thư xâm nhập: Triệu chứng đầu tiên đó là ra máu âm đạo bất thường: ra máu sau giao hợp, ra máu sau mãn kinh. Ra dịch nhầy âm đạo màu vàng hoặc lẫn máu, có mùi hôi. Khi ung thư lan rộng: Triệu chứng chèn ép: đau hông, đau thắt lưng, phù chi; Xâm lấn bàng quang: đái máu; Xâm lấn trực tràng: đi ngoài ra máu; Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, gầy sút, thiếu máu.

Hướng điều trị phẫu thuật ung thư cổ tử cung

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn tại chỗ: Phụ nữ trẻ có nhu cầu sinh con: khoét chóp cổ tử cung và theo dõi. Các trường hợp khác: cắt tử cung toàn bộ.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1: ­Phụ nữ trẻ có nhu cầu sinh con: khoét chóp CTC, kiểm tra diện cắt.

+ Nếu không còn ung thư tại diện cắt: theo dõi.

+ Nếu còn tổn thương tại diện cắt: cắt tử cung toàn bộ. Các trường hợp khác: cắt tử cung toàn bộ.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA2: Bệnh nhân còn trẻ có nhu cầu sinh con: khoét chóp cổ tử cung và vét hạch chậu 2 bên. Kiểm tra mô bệnh học tại diện cắt và hạch chậu.

+ Không còn ung thư tại diện cắt và chưa di căn hạch: theo dõi.

+ Còn ung thư tại diện cắt: cắt tử cung toàn bộ.

+ Di căn hạch chậu: Xạ trị hệ hạch chậu. Các trường hợp khác: cắt tử cung toàn bộ và vét hạch chậu hai bên. Nếu xét nghiệm mô bệnh học có di căn hạch chậu: xạ trị tiểu khung sau mổ 50-55 Gy

– Ung thư CTC giai đoạn IB-IIA:

+ Phương pháp phẫu thuật

• Chỉ định: Phụ nữ trẻ cần bảo tồn buồng trứng; Kích thước u ≤ 2cm; Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp Wertheim Meig typ 3 (phân loại Piver và Rutledge1974). Cắt tử mở rộng (cắt rộng Parametre ngoài niệu quản), vét hạch chậu 2 bên.

Điều trị xạ trị kết hợp phẫu thuật ung thư cổ tử cung

– Xạ trị tiền phẫu: U < 4cm: xạ áp sát (cs 137) liều tại A 65-70 Gy. U ≥ 4 cm: xạ ngoài nhằm thu nhỏ u, liều toàn khung chậu 20-30 Gy. Sau đó xạ áp sát (cs 137), liều tại A 65-70 Gy.

– Phẫu thuật:

+ Được tiến hành sau nghỉ xạ trị 4 đến 6 tuần.

+ Phẫu thuật cắt tử cung mở rộng và vét hạch chậu 2 bên (phẫu thuật Wertheim-Meig typ I hoặc II: cắt Parametre phía trong hoặc tới niệu quản).

– Xạ trị hậu phẫu: Nếu diện cắt âm đạo, Parametre hoặc cổ tử cung còn ung thư: Xạ áp sát mỏm cụt âm đạo, liều 25-30 Gy. Có di căn hạch chậu: Xạ ngoài nâng liều tại vùng chậu lên 50-55 Gy.

Phương pháp hóa trị kết hợp xạ trị

– Hóa xạ trị đồng thời

Thường truyền cisplatin với liều 40 mg/m2 da, tuần một lần, trong 5 tuần. Sau khi truyền xong 2 giờ bệnh nhân có thể tiếp tục xạ trị kết hợp hóa trị ngoài vào khung chậu và xạ áp sát. Liều xạ toàn tiểu khung 50 Gy, áp sát nâng liều tại A lên 65 Gy

– Hóa xạ trị xen kẽ hóa trị liệu: thường dùng các phác đồ có 5 FU + cisplatin. Liều lượng: + 5FU 750 mg/ m2 da/ngày 1-6 + Cisplatin 75 mg/ m2 da ngày 1.

+ Giữa các đợt nghỉ 21 ngày. Sau hóa trị liệu 3 đến 4 đợt chuyển xạ trị. Xạ trị toàn tiểu khung 50 Gy, áp sát nâng liều tại A lên 65 Gy. Sau đó cân nhắc truyền thêm 2 đến 3 đợt hóa chất sau xạ trị.

Trên đây là những thông tin đầy bổ ích giúp chúng ta hiểu hơn về sức khỏe con người. Các bạn có thể đăng ký học một trong các ngành học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được trang bị nhiều kiến thức hơn nữa nhé!

Nguồn theo ytevietnam.edu.vn