Những hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ chỉ cần được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ có khả quan. Nhưng nếu bệnh càng để lâu thì những biến chứng mà nó gây ra sẽ ngày càng nghiêm trọng, có thể dẫn đến bại liệt vĩnh viễn, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là những hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

hoi-chung-nguy-hiem-do-benh-thoai-hoa-dot-song-co-gay-ra
Hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Hội chứng cổ – tủy sống

Đây là hội chứng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra và rất nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp khối lồi, thoát vị đĩa đệm và các chồi xương phát triển theo hướng ra bên hoặc sau. Trường hợp ngoại lệ, đĩa đệm mới lồi ra theo hướng trung tâm hay cạnh – trung tâm thì mới gây chèn ép tủy. Đây là một trong những hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp  của hội chứng cổ – tủy sống

• Phần lớn xuất hiện ở hai chi dưới, tăng phản xạ gân xương.
  • Rối loạn cảm giác kiểu phân ly hoặc phản xạ bệnh lý bó tháp dương tính.
  • Có thể xảy ra liệt nửa người hay liệt hai chân.
  • Khi bệnh chuyển sang mạn tính: bệnh nhân sẽ bị rối loạn dáng đi và mất điều hòa vận động (thất điều).
  • Tổn thương tủy sống do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có đặc điểm là: xuất hiện ít hoặc nhiều hội chứng không đặc hiệu.
  • Bệnh thường được phát hiện muộn. Chẩn đoán xác định bằng chụp cắt lớp vi tính, chụp tủy hay chụp cộng hưởng từ và loại trừ u tủy cổ.
  • Chỉ có phẫu thuật mới mang lại kết quả khả quan nhưng phải được phát hiện sớm.
benh-thoai-hoa-dot-song-co-can-duoc-dieu-tri-som
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần được điều trị sớm.

Hội chứng cổ – nội tạng

Hội chứng cổ – nội tạng thường gặp nhất là hội chứng cổ – túi mật và hội chứng cổ – tim.

Các biểu hiện lâm sàng

• Thường xuất hiện những cơn đau thắt tim do thoái hóa cột sống cổ gây ra.
  • Vùng tim đau âm ỉ và những vùng xung quanh.
  • Sau đó là đau vùng ngực, rối loạn tim hoặc trên trong sụn thoái hóa cột sống cổ.
  • Ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.
  • Người bệnh có cảm giác như khoan ở toàn bộ vùng tim, đau như đè nén hoặc sau xương ức.
  • Cơn đau kéo dài từ 60 đến 90 phút.
  • Có trường hợp khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân xuất hiện cơn co giật.
  • Triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi ho, khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên.
  • Một số bệnh nhân bị rối loạn cảm giác.
  • Khi bị đau tim xuất hiện triệu chứng đánh trống ngực, ngoại tâm thu và tim đập nhanh.
  • Trên điện tâm đồ không có  biến đổi đặc hiệu của thiếu máu cơ tim. C

Hội chứng cổ – túi mật

Hội chứng này cũng như hội chứng tim, đã được nhiều nghiên cứu khoa giải thích bằng cơ chế phản xạ và do nguồn gốc rối loạn thần kinh thực vật ở khu vực cổ gây ra

Hội chứng cổ sau chấn thương

Nguyên nhân gây ra hội chứng cổ sau chấn thương:

Do vị trí và đặc điểm của đốt sống cổ là ở thế bất lợi của một bộ phận tương đối lỏng lẻo giữa thân và đầu nên dễ bị chấn thương.

Nếu một trong hai phần cơ thể bị tăng tốc,  hãm đột ngột thì đốt sống cổ phải chịu sức căng rất lớn.

Tùy theo hướng và cường độ của lực tác động mà đốt sống cổ phải chịu tổn thương theo những cơ chế khác nhau.

Trên đây là một số hội chứng nguy hiểm do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Do đó, khi gặp các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

An Bình – ytevietnam.edu.vn