Những lưu ý khi chăm sóc để “cô bé” luôn khỏe mạnh

Các Bác sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vệ sinh phần phụ đúng cách cũng là một trong những yếu tố giúp chị em phòng tránh nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh lý đường sinh dục. Các con số thống kê đã cho thấy, mỗi năm trung bình có 10-20 người trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30 được phát hiện có ung thư cổ tử cung.

dich-tiet-am-dao3

Vệ sinh phần phụ đúng cách sẽ giúp “cô bé’ luôn khỏe mạnh

Những lưu ý khi chăm sóc “cô bé”

Sau đây là những lời khuyên mà Bác sĩ chuyên khoa về một số sai lầm trong chăm sóc phần phụ mà các chị em nên tránh.

• Tự mua thuốc đặt âm đạo

Rất nhiều chị em khi thấy ngứa rát, ra khí hư vùng kín, thường cho rằng bị viêm phụ khoa và không được tự ý mua thuốc không theo chỉ định của Bác sĩ, điều này rất nguy hiểm vì chúng có thể khiến tình trạng viêm nhiễm khôngđược điều trị dứt điểm, bệnh tái đi tái lại nhiều lần hoặc gặp phải những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn và thậm chí cả dị ứng thuốc…. khiến thời gian điều trị bệnh kéo dài.

• Không được tự ý điều trị nấm âm đạo khi mang thai

Trong giai đoạn có thai, rất nhiều chị em nhiễm nấm âm đạo, nguyên nhân do nội tiết thay đổi làm thay đổi cả môi trường của âm đạo khiến nấm rất dễ phát triển. ra. Nhiều chị em không điều trị vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, điều này là vô cùng sai lầm. Các Bác sĩ chuyên khoa, khuyên các bà bầu, rất cần thiết kể cả trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, vẫn cần thiết phải điều trị nấm âm đạo.

Viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hai nguy cơ. Một là em bé nếu sinh thường qua đường âm đạo có thể bị nhiễm nấm ở mắt, hai là viêm âm đạo có thể gây viêm nhiễm ngược dòng dẫn đến vỡ ối, sinh non hoặc sảy thai.

Nhiều bà mẹ đã lựa chọn sinh mổ vì sợ con bị nấm mắt khi sinh thường điều này là không nhất thiết bởi, nấm âm đạo có các dấu hiệu rất rầm rộ nhưng có thể chữa khỏi hoàn toàn trong một vài tuần. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, các mẹ hãy hỏi ngay ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tốt nhất.

nam am dao

Không nên tự ý mua thuốc điều trị các bệnh phụ khoa

• Thụt rửa âm đạo quá sâu

Sai lầm này rất hay gặp ở các chị em, quan niệm càng thụt rửa sau thì “cô bé” càng sạch và không bị nhiễm bệnh, nhưng điều này vô tình làm thay đổi PH trong môi trường âm đạo và làm mất đi những vi khuẩn có ích trong môi trường âm đạo. Hơn nữa, những dung dịch vệ sinh có nhiều chất tẩy rửa mạnh, khi thụt rửa quá sâu vào âm đạo có thể gây những tác dụng không tốt.

Để vệ sinh âm đạo các chị em chỉ cần xả nước từ trên xuống dưới, tránh rửa từ đằng sau lên vì đằng sau là đường hậu môn. Nếu rửa từ phía hậu môn về trước, những chất bẩn như phân có thể bắn ngược vào âm đạo, gây viêm nhiễm.

• Quan hệ tình dục sớm khi ở tuổi vị thành niên

Quan hệ tình dục quá sớm (dưới 18 tuổi) sẽ ảnh hưởng tới tâm thần và thể chất nói chung và khả năng sinh sản nói riêng. Ở độ tuổi vị thành niên, cơ quan sinh sản chưa phát triển một cách hoàn thiện cả về cấu tạo và chức năng, nên “cô bé” sẽ dễ bị tổn thương. Hơn nữa, khả năng xảy ra việc có thai ngoài ý muốn khó kiểm soát, phải nạo phá thai và nguy cơ biến chứng sau nạo phá thai sẽ dẫn tới vô sinh sau này.

Điều cuối cùng mà các chị em nên lưu ý đó là hãy đi khám ngay khi âm đạo hay cơ quan sinh dục của bạn có bất thường, tránh để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn