Những nguyên tắc cho bé ăn dặm các mẹ cần tuân thủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo khuyến cáo của các y bác sĩ, thời điểm cho bé ăn dặm thích hợp là từ 6 tháng tuổi. Khi ấy trẻ có các biểu hiện đòi ăn, hay mút tay… Còn với cách ăn thì phải cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mặn đến ngọt…

Ăn từ ít đến nhiều là điều rất quan trọng trong nguyên tắc ăn dặm cho bé
Ăn từ ít đến nhiều là điều rất quan trọng trong nguyên tắc ăn dặm cho bé 

Ăn từ ít đến nhiều

Đây là điều rất quan trọng trong nguyên tắc ăn dặm cho bé mà các mẹ cần chú ý và không được chủ quan. Khi mới bắt đầu tập ăn, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng ½ bát bột mỗi bữa. Mỗi ngày cũng chỉ nên cho trẻ ăn 1 đến 2 lần.

Nhiều mẹ thấy con ăn ngon miệng, ăn hết nửa bát bột thì lại pha thêm cho con ăn, đây là điều không nên, bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu chưa thể tiêu hóa được nhiều thức ăn mỗi ngày.

Ăn từ loãng đến đặc

Khi mới bắt đầu tập ăn, bé đang quen với thức ăn chính là sữa mẹ, nên khi cho con ăn bột cũng phải bắt đầu từ bột loãng để bé dễ nuốt. Và phải nhớ là cho con ăn bột thật mịn. Sau đó khi bé lớn dần thì theo độ tuổi cho bé ăn đặc dần lên.

Phương pháp ăn dặm cho bé đó là cho bé ăn từ mặn đến ngọt
Phương pháp ăn dặm cho bé đó là cho bé ăn từ mặn đến ngọt

Cho bé ăn từ ngọt đến mặn

Phương pháp ăn dặm cho bé mà các mẹ cần quan tâm đó là cho bé ăn từ mặn đến ngọt. Bột ngọt không phải là ngọt từ đường mà là các thức ăn từ bột gạo, yến mạch kèm với rau quả không nêm gia vị. Những thức ăn này giúp bé dễ tiêu hóa hơn thức ăn mặn (thịt cá). Sau khi cho bé ăn khoảng 1 tháng thì mới nên chuyển sang cho bé tập ăn mặn.

Không thay đổi thức ăn liên tục khi bé mới ăn

Mỗi loại thức ăn nên cho trẻ làm quen khoảng 3 – 5 ngày để xem bé có thích hợp với thức ăn đó không, có bị dị ứng không để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Sau khi bé quen dần với thức ăn thì mới đổi sang loại khác cho bé tập ăn. Đây là cách ăn dặm cho bé luôn được đảm bảo sức khỏe tránh làm trẻ bị dị ứng với thức ăn.

 Dầu ăn có thể hòa tan các chất khác giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu
Dầu ăn có thể hòa tan các chất khác giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu 

Cho dầu ăn vào thức ăn của trẻ

Dầu ăn (nên cho dầu thực vật) thực chất rất giàu năng lượng và dễ tiêu hóa. Dầu ăn có thể hòa tan các chất khác giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu. Bên cạnh đó dầu ăn còn cung cấp vitamin D và canxi vì vậy mỗi bữa ăn các mẹ có thể cho một ít dầu ăn vào bột của trẻ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Không cho mắm muối vào đồ ăn dặm

Nhiều mẹ cho rằng cho ít mắm hoặc muối vào đồ ăn dặm của bé để giúp đậm đà và kích thích vị giác trẻ, nhưng thực chất như vậy là sai lầm. Các chuyên gia khuyến cáo, mắm, muối làm ảnh hưởng đến thận của trẻ vì chúng vẫn còn rất yếu.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới