Những thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bị ợ nóng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Một chế độ ăn khoa học có thể làm giảm chứng ợ nóng.

Chứng ợ nóng cần kiểm soát từ việc ăn uống
Chứng ợ nóng cần kiểm soát từ việc ăn uống

Những thực phẩm không nên sử dụng khi bị ợ nóng

– Hành tây: Hành tây, đặc biệt là hành sống, là một tác nhân phổ biến gây ợ nóng.

Giống như các thực phẩm khác trong danh sách này, hành tây có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể gây trào ngược axit và các triệu chứng ợ nóng. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng cho biết thêm hành tây là một nguồn chất xơ có thể lên men phong phú, có thể gây ợ hơi. Ợ hơi có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Các chất xơ có thể lên men được tạo thành từ FODMAPs, một nhóm các hợp chất có thể kích hoạt các vấn đề tiêu hóa.

– Rượu: Uống rượu vừa phải cũng có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng. Rượu có thể gây ợ nóng theo nhiều cách. Ví dụ, nó có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng. Ngoài ra, đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu và bia, có thể làm tăng lượng axit dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng. Uống quá nhiều rượu có thể làm hỏng trực tiếp niêm mạc thực quản. Theo thời gian, khiến cho thực quản nhạy cảm hơn với axit dạ dày.

– Cà phê: Một số người có thể bị ợ nóng khi uống cà phê. Cà phê đã được chứng minh là giúp thư giãn cơ thắt thực quản dưới, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và ợ nóng.

– Soda và đồ uống có ga: Soda và đồ uống có ga cũng là thủ phạm phổ biến của chứng ợ nóng. Nghiên cứu cho thấy những đồ uống này có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản và làm tăng tính axit của axit dạ dày – hai yếu tố nguy cơ gây ợ nóng. Một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược như ợ nóng cao hơn 69%.

– Sữa: Mọi người thường tiêu thụ sữa để điều trị chứng ợ nóng. Tuy nhiên, uống sữa nguyên chất thực sự có thể gây ra các triệu chứng, không làm giảm chúng. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy sữa nguyên chất có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, đây là yếu tố nguy cơ gây ợ nóng. Trong một nghiên cứu trên gần 400 người bị ợ nóng, khoảng 38% báo cáo các triệu chứng ợ nóng sau khi uống sữa nguyên chất.

Nếu uống sữa làm bạn ợ nóng, tốt nhất nên tránh hoặc giảm lượng ăn vào.

Gừng có tác dụng giảm chứng ợ nóng
Gừng có tác dụng giảm chứng ợ nóng

Thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng

Trong khi nhiều loại thực phẩm có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm triệu chứng.

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số thực phẩm có thể giúp giảm chứng ợ nóng:

– Gừng: Đây là một phương thuốc tự nhiên chữa tình trạng buồn nôn và nôn. Mặc dù có bằng chứng hạn chế về tác dụng của gừng đối với chứng ợ nóng, nhưng nó có thể giúp giảm trào ngược.

– Chuối và dưa: Những loại trái cây này có lượng axit thấp tự nhiên và thường được khuyên dùng để giảm trào ngược.

– Rau xanh: Tự nhiên ít chất béo, axit và đường, rau xanh bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, rau bina và cần tây.

– Bột yến mạch: Bột yến mạch có liên quan đến nguy cơ trào ngược axit thấp hơn.

– Các loại ngũ cốc và khoai tây: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ ngũ cốc và khoai tây có liên quan đến việc giảm 42% nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới