Nước mắm chứa thạch tín gây ngộ độc như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,67 trong tổng số 5)
Loading...

Thời gian gần đây, chúng ta đang xôn xao việc nhiều mẫu nước mắm chứa asen hay còn gọi là thạch tín. Điều đáng nói ở đây là ngộ độc thạch tín có thể gây hại rất lớn đến sức khỏe của con người.

Nước mắm trên thị trường chứa lượng lớn thạch tín
Nước mắm trên thị trường chứa lượng lớn thạch tín

Thạch tín là gì?

Thạch tín hay còn gọi là asen – một hỗn hợp thường được dùng trong công nghiệp thực phẩm.

Thạch tín do có những phản ứng hóa học không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 được dùng làm chất hút ẩm là có khả năng hòa tan trong nước lớn và nó tạo thành dung dịch axit.

Thạch tín thiên nhiên còn được gọi là than hoa với  As2O3 dễ hòa tan trong nước, chất kiềm hay axit và thường có lẫn thêm các tạp chất như sắt và sunfua nên thạch tín sẽ có màu hồng.

Còn độc sa – một dạng khác của thạch tín thì chứa khoảng 34,3% sắt, 46% asen, 19,7% sunfua và lẫn thêm nhiều tạp chất khác.

Tích tụ thạch tín trong thời gian dài có thể gây ung thư
Tích tụ thạch tín trong thời gian dài có thể gây ung thư

Với những thành phần này nếu dung nạp nhiều thạch tín vào trong cơ thể có thể khiến người bị ngộ độc. Song một điều đáng ngạc nhiên là thạch tín còn có thể được dùng trong y tế để chữa bệnh lý hen suyễn.

Tác hại của việc ăn nước mắm chứa thạch tín

Theo một khảo sát mới đây của hiệp hội tiêu dùng Việt Nam trên hơn 150 mẫu nước mắm thì có rất nhiều mẫu có chứa hàm lượng asen vượt quá mức cho phép so với quy định.

Theo quy định của Bộ y tế, hàm lượng Asen cho phép trong một sản phẩm nước chấm tối thiểu là 1.0mg/l, xong nhiều mẫu nước mắm ở Việt Nam hiện nay khi có kiểm tra thì có hàm lượng asen vượt trên 1mg/l, thậm chí 5mg/l. Những mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì lượng asen – thạch tín càng tăng.

Nếu người ăn phải những loại nước mắm có thành phần trên lâu dài thì sẽ gây tích tụ trong cơ thể và khiến ngộ độc thạch tín. Việc tích tụ thạch tín trong người quá lâu sẽ gây nên những căn bệnh như ung thư, nhiều bệnh tật khác, thậm chỉ tử vong.

Thạch tín nhiều khi còn khiến nhiều người bị khó thở, đau bụng, đau cơ, suy nhược, phù nề da.

Thạch tín gây bầm tím tay chân
Thạch tín gây bầm tím tay chân

Ngộ độc thạch tín được các Bác sĩ chia thành 4 giai đoạn:

+ Ở giai đoạn lâm sàng, cơ thể, nhất là tay chân sẽ có những vết bầm tím tay chân, những trường hợp nặng hơn sẽ có sự sừng hóa bàn tay và bàn chân.

+ Ở giai đoạn biến chứng thì có thể ảnh hưởng đến gan, thận, lá lách, giác mạc, phế quản và đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường.

+ Ở giai đoạn cuối thi người nhiễm độc thạch tín sẽ bị ung thư ở da và các cơ quan khác.

Ngộ độc thạch tín về lâu về dài nếu được tích tụ trong cơ thể sẽ khiến con người mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên chọn những sản phẩm nước mắm an toàn và không có chứa các chất phụ gia công nghiệp như thạch tín.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới