Phải giải nhanh gấp 10 lần nếu muốn thi trắc nghiệm môn Toán

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 4,71 trong tổng số 5)

Trong năm 2017, Bộ GD&ĐT đã đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia, theo đó tất cả các môn thi trừ môn Ngữ Văn sẽ chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Trước thông tin này, nhiều thí sinh cũng như phụ huynh đang vô cùng hoang mang, đặc biệt là với việc thi trắc nghiệm môn Toán, một môn thi tự luận trong nhiều năm trước.

Đề toán sẽ bao quát toàn chương trình với 50 câu

Trong những năm về trước, đề thi Toán THPT Quốc gia thường là những câu hỏi tự luận yêu cầu thí sinh phải biết cách diễn giải. Năm nay với dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017 mới này tất cả các môn bao gồm cả môn Toán cũng phải thi dưới hình thức trắc nghiệm (riêng môn Ngữ Văn vẫn thi tự luận).

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ bao gồm 50 câu, bài thi trắc nghiệm còn lại sẽ bao gồm 60 câu. Các thí sinh làm bài thi trên giấy, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng, hạn chế tối đa không có thí sinh nào trùng đề trong cùng một phòng thi.

Thứ trưởng cũng khẳng định: “Thực tế Bộ GD&ĐT đã giao cho ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện cách đánh giá đề thi Đánh giá năng lực trong 3 năm nay, được kiểm nghiệm thực tế và dư luận đánh giá cao. Những em thi tốt kỳ thi Đánh giá năng lực đều làm tốt đề thi THPT quốc gia. Vì vậy, việc nhân rộng, đại trà cách thi này hoàn toàn có cơ sở”.

Thí sinh phải giải Toán nhanh gấp 10 lần

Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được thi dưới hình thức trắc nghiệm, đối với môn Toán cũng như các môn khác nội dung thi sẽ bao gồm trong chương trình học lớp 12, chính vì vậy các thí sinh không thể học tủ, học lệch. Với đề thi trắc nghiệm môn Toán, vấn đề chính ở đây đó chính là thời gian làm bài ngắn, câu hỏi lại tăng lên nhiều hơn. Trước kia với thời lượng 180 phút làm bài thi môn Toán để làm 10 câu hỏi, trung bình mỗi câu 18 phút giải. Thế nhưng với quy định mới trong năm nay các thí sinh sẽ phải tăng tốc độ xử lý lên 10 lần. Nếu thi tự luận câu hỏi khó chỉ rơi vào từ 1 – 2 câu thì nay các câu hỏi khó trong đề trắc nghiệm sẽ tăng từ 7 – 10 câu. Cả giáo viên và học sinh đều phải chật vật tìm cách thích ứng với đổi mới thi cử.

Với khối lượng kiến thức quá lớn, học sinh phải làm quá nhiều câu hỏi trong một lượng thời gian ngắn, điều này đã khiến cho nhiều giáo viên và phụ huynh lo ngại. Có ý kiến cho rằng, các em đã tập quen dần với cách thi và cấu trúc đề thi trong 2 năm trở lại đây. Bây giờ đột ngột thay đổi liệu có phù hợp hay không? Nó không phải là phương pháp tốt để đánh giá năng lực tư duy và khả năng diễn đạt của học sinh, nhất là môn toán. Vì vậy, người ta thường thi trắc nghiệm khách quan có tích hợp với thi tự luận, vậy kết quả xét tuyển Đại học liệu có công bằng?

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn