Phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong là con số đáng lưu ý đòi hỏi người bệnh cần trang bị cho mình thông tin cần thiết về các phương pháp giúp phát hiện ung thư sớm.

Phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện ung thư sớm nhờ

Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Cao đẳng Y Dược chuyên ngành Xét nghiệm cho biết, một số loại ung thư có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng như ung thư da, miệng, trực tràng, cổ tử cung, vú,…Để có thể chẩn đoán chính xác bệnh ung thư thì xét nghiệm máu nước tiểu; Tế bào học, Chẩn đoán hình ảnh,…là phương pháp tối ưu được các bác sĩ khuyến khích người bệnh sử dụng để sớm phát hiện bệnh.

Dưới đây là một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư mà chuyên trang Sức khỏe làm đẹp cập nhật:

Chẩn đoán hình ảnh

Theo bác sĩ Giang, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT (thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT) giúp các bác sĩ có thể quan sát được các bộ phận bên trong cơ thể nhằm phát hiện ra những bất thường của cơ thể. Với xét nghiệm này, việc tìm ung thư, vị trí ung thư di căn giúp các bác sĩ phán đoán  và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm máu, nước tiểu

Các buổi chuyên đề về ung thư do một số sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tự lập chia sẻ, phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Đây chính là một trong những thông tin hữu ích giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, tụy; đánh giá được tình trạng nặng, nhẹ cũng như diễn biến của bệnh. Tuy nhiên để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác.

Sinh thiết

Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Phương pháp này sẽ được thực hiện sau một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện bệnh ung thư hiệu quả

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc phát hiện bệnh ung thư nên các bài học liên quan vấn đề này tại các lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không còn là vấn đề xa lạ đối với sinh viên. Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu, bao gồm: Xét nghiệm tế bào di truyền; Xét nghiệm Immunophenotyping và Xét nghiệm dịch não tủy.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Phát hiện ung thư nhờ nội soi đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp khá phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới, đứng hàng thứ 5 sau ung thư: phổi, dạ dày, gan, vú và có thể xảy ra đối với cả nam và nữ. Bệnh ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi, việc tiến hành soi đại tràng có thể áp dụng đối với tất cả mọi người, đặc biệt đây là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học nên đây được coi là phương pháp hữu hiệu hiện nay.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung để phát hiện ung thư

Trong bài giảng về bệnh ung thư tại lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các giảng viên cho biết, xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Khi tìm được tế bào tiền ung thư có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Trên đây là những xét nghiệm phổ biến dùng để phát hiện, chẩn đoán ung thư chính xác nhất hiện nay mà bạn nên biết. Nếu nhận thấy cơ thể không được khỏe mạnh hay có những bất thường mà không thể lý giải được thì việc tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa chính là giải pháp giúp bạn phòng tránh ung thư.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn