Quy tắc ăn uống cải thiện tốt cho người bị ung thư dạ dày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính làm tổn thương dạ dày và làm khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn của người bệnh. Chính vì thế chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của những bệnh nhân mắc phải căn bệnh quái ác này.

Quy tắc ăn uống cải thiện tốt cho người bị ung thư dạ dày

Quy tắc ăn uống cải thiện tốt cho người bị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày khiến khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn

Những người bị bệnh các bệnh nói chung cần phải cung cấp đầy đủ calo, protein, vitamin và khoáng chất để duy trì tốt sức khỏe và chống trọi lại với bệnh tật.

Hơn nữa bệnh nhân ung thư dạ dày bao giờ cũng gặp khó khăn trong ăn uống. Người mắc bệnh kể cả mới giai đoạn đầu cũng như giai đoạn sau này đều có cảm giác ăn không ngon miệng lúc nào cũng thấy cảm giác mệt mỏi khó tiêu, đầy bụng chỉ muốn ăn cho qua bữa. Có khi bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, đâu đớn khi các khối u tác động mạnh mẽ vào bề mặt hoặc tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

Quy tắc ăn uống cho người bị ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày và đau dạ dày đều có liên quan đến chế độ ăn uống, do đó việc ăn uống đối với người mắc bệnh cũng quan trong như việc chữa bệnh vì nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh cũng như điều trị.

chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày

chế độ dinh dưỡng cho người ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với quy tắc ăn là điều kiện để cải thiện bệnh tật. Cấn tuân thủ đúng các quy tắc ăn uống để giúp bệnh mau chóng lành.

  • Ăn uống điều độ: Các nghiên cứu cho thấy, ăn uống đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, và hỗ trợ đường tiêu hóa có lợi cho tiêu hóa.
  • Đúng liều lượng: Bạn cần ăn đủ 3 bữa một ngày và giữ đúng mốc thời gian khi ăn uống cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi quá đói thì độ axit trong dạ dày sẽ tiết ra , gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
  • Ăn chậm nhai kĩ: để giảm bớt những gánh nặng phải nghiền thức ăn cho dạ dày bện nên nhai kĩ trước khi ăn và khi nhai kĩ nước bọt cũng tiết ra nhiều hơn làm mềm thức ăn. Điều này có lợi cho niêm mạc dạ dày.
  • Không nên ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, ngâm muối: Những thực phẩm đó không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hạn chế ăn đồ sống, thực phẩm lạnh sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày và dễ gây tiêu chảy do viêm dạ dày.
  • Uống nước đúng cách: nên uống nước vào buổi sáng ngủ dậy và sau 1 giờ khi ăn. Uống nước ngay sẽ làm loãng dịch vị dạ dày càng dễ gây chứng đau dạ dày.

Các thức ăn cần tránh cho người bị ung thư dạ dày

Đối với các bệnh nhân có biểu hiện cũng như các bệnh nhân vừa phẫu thuật ung thư dạ dày cần cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất và vitamin để chống lại các tác nhân gây hại giúp bệnh nhân mau chóng khỏi. Các món ăn có thể ăn như canh, súp, rau quả say nhuyễn những thực phẩm không quá chứa nhiều chất chua như dưa, chanh, hay cay nóng..

rau quả say nhuyễn là thức ăn tốt cho người đau dạ dày

rau quả say nhuyễn là thức ăn tốt cho người đau dạ dày

Ngoài ra bệnh nhân cần lưu ý chỉ uống các loại thức uống sau bữa ăn, bởi vì khi đó dạ dày đã có một lớp thức ăn mềm bảo vệ. Tránh các chất ngọt như đường, và nước trái cây có hàm lượng đường cao trong bữa ăn. Hàm lượng đường cao sẽ lên men mạnh gây những tác động xấu cho dạ dày.

Ngoài ra những thực phẩm cần tránh gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày mà bệnh nhân ung thư dạ dày cần chú ý như: thức ăn cay nóng, không sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, cafe. Không uống sữa lúc đói vì men của sữa ảnh hưởng cho dạ dày. Không nên dung thực phẩm khô cứng nếu muốn dùng phải làm nhuyễn ra. Cần chọn những thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn bởi nếu các chất bảo quản và bảo vệ thực vật còn tồn dư sẽ gây ảnh hưởng cho những người bị bệnh và khiến bệnh trở nên trầm trọng.

Tránh các chất kích thích và thường xuyên bổ sung vitamin có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu và dùng trong trường hợp đủ. Duy trì hàm lượng sẽ phát huy hiệu quả và tăng cường sức đề kháng.

Cuối cùng là nên giữ ấm cho vùng bụng vì vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến cho chức năng của dạ dày kém đi. Vì vậy người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm cho cơ thể.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới