Rò rỉ nước ối trong thai kỳ – mẹ bầu nên biết để phòng tránh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Rò rỉ nước ối trong thai kỳ có thể diễn ra trong suốt quá trình mang thai, với số lượng rất ít, nhưng mẹ lại rất hay nhầm lẫn với việc són tiểu. Song mẹ bầu cần đề phòng hiện tượng này, vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nước ối là môi trường bảo vệ bé
Nước ối là môi trường bảo vệ bé

Nguy cơ từ rò rỉ nước ối

Nguyên nhân xuất hiện rò rỉ nước ối trong thai kỳ ở mẹ bầu có thể do nhiều nguyên nhân như đa ối, đa thai, hở tử cung, ngôi thai bất thường hoặc viêm màng ối. Đôi khi hiện tượng rò rỉ nước ối cũng không rõ nguyên nhân.

Rò rỉ nước ối sẽ khiến nước ối cạn dần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành, phát triển của bé gây nên tình trạng suy thai và nghiêm trọng hơn là những khiếm khuyết bẩm sinh ở trẻ.

Đồng thời hiện tượng rò rỉ nước ối có thể khiến thai bị chết lưu, có thể bị sinh non hoặc sẩy thai. Hiện tượng nước ối rò rỉ còn khiến các mẹ tăng nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.

Nhận biết rò rỉ nước ối như thế nào?

Nước ối sẽ giống như tình trạng bạn són tiểu hay tiểu dắt, song nước ối sẽ có hiện tượng màu vàng và mùi tanh, khác với mùi ammoniac đặc trưng.

Bạn có thể nhận biết nước ối bị rò rỉ trong thai kỳ bằng việc dùng giấy quỳ để thử độ PH của dung dịch. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đó là nước tiểu, còn nếu giấy quỳ chuyển xanh thì đó chính là dung lượng nước ối bị rò rỉ, bởi trong nước ối có tính kiềm vượt trội.

Nếu có hiện tượng rò rỉ nước ối, bạn nên đi khám ngay
Nếu có hiện tượng rò rỉ nước ối, bạn nên đi khám ngay

Cách phòng tránh nước ối bị rò rỉ

Cách phòng tránh rò rỉ nước ối trong thai kỳ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, thì bạn nên đi khám ngay để ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước ối và nguy cơ vỡ màng ối trong thai kỳ bất cứ lúc nào.

Nếu thai nhi còn bé thì mẹ bắt buộc phải uống thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ nhiễm trùng nước ối, đồng thời dùng các biện pháp để ổn định túi ối. Còn với những trường hợp thai khoảng 37 tuần tuổi thì các Bác sĩ sẽ khuyến cáo sinh sớm.

Để hạn chế những biến chứng do rò rỉ nước ối gây ra thì cách tốt nhất là mẹ bầu phải thường xuyên theo dõi những thay đổi của cơ thể để ngăn ngừa những biến chứng xảy ra.

Mẹ bầu cũng nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra định kỳ, việc siêu âm thai, kiểm tra tim thai là điều cần thiết.

Nếu gặp phải hiện tượng rò rỉ nước ối trong thai kỳ, mẹ bầu cần giữ vệ sinh cơ thể để tránh các hiện tượng viêm nhiễm tử cung, đồng thời cũng không nên dùng băng vệ sinh để thấm hút nước ối rò rỉ.

Thai nhi sống trong nước ối, vì vậy nếu nước ối bị rò rỉ dẫn đến đến thiếu nước ối khiến bé sức khỏe của bé bị đe dọa. Vì vậy nếu có những hiện tượng trên, để khỏe cho cả mẹ và bé thì mẹ luôn phải cận trọng với những hiện tượng nhỏ tưởng chừng như vô hại này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới