Luôn chú trọng đến dinh dưỡng cho con mình và luôn chăm chú trong việc chế biến thức ăn trẻ nhỏ nhưng bé vẫn bị suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, nguyên nhân có thể là do cách nấu ăn của mẹ làm mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- Ăn thịt lợn không đúng cách có thể gây chết người?
- Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông như thế nào?
- Khi bé bị ho cần tránh những loại thực phẩm gì?
Lạm dụng máy xay sinh tố
Các bà mẹ thường lạm dụng máy xay sinh tố trong chế biến thức ăn hằng ngày cho trẻ em, các bé đã 4 đến 5 tuổi răng mọc đều đầy đủ nhưng vẫn phải ăn thức ăn xây nhuyễn. Khi bé 6 tháng tuổi các bà mẹ nên tập cho trẻ ăn bột loãng, đến 7, 8 tháng tuổi nên cho trẻ ăn cháo nhuyễn hay bột đặc… trẻ đến 2 tuổi mọc răng đầy đủ nên cho trẻ ăn cơm để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Thức ăn hâm đi hâm lại
Hiện nay hầu như các bà mẹ đều bận rộn với công việc, chính vì vậy thức ăn cho trẻ thường được hâm đi hâm lại khá lâu, một nồi cháo thường chia nhiều bữa vì trẻ ăn không nhiều.
Hâm đi hâm lại một đến hai lần khiến lượng vitamin trong thức ăn sẽ mất dần và khó ăn. Chính vì vậy bạn nên hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén sau đó múc ra và mỗi lần trẻ ăn nên chế biến với thịt và rau từng chén một đảm bảo giữa được lượng vitamin cần thiết tránh bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.
Nên cho trẻ ăn nhạt
Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ thường có khẩu vị tốt hơn người lớn, chính vì vậy bạn nên cho trẻ ăn nhạt hơn thực ăn hằng ngày một chút như vậy sẽ đảm bảo tốt hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ.
Nước hầm xương
Các bà mẹ thường chăm con rất kỹ cũng như thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt cho con tuy nhiên trẻ vẫn bị suy dinh dưỡng, hằng ngày bạn phải mất rất nhiều thời gian để hầm xương khoai tây cà rốt để nấu cháo cho trẻ, nhưng trẻ vẫn gầy còn mẹ thì tăng cân. Bởi trẻ nhỏ không thể ăn nước hầm xương liên tục cũng như vị ngán nó mang lại bạn nên thay đổi các chất cần thiết và chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ nhỏ tránh bệnh còi xương suy dinh dưỡng.
Nhiều người cho rằng hầm xương, các chất bổ dưỡng đã tan vào trong nước còn thịt và xương chỉ là phần xác. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, các chất dinh dưỡng, chất đạm trong thịt cá có hầm bao nhiêu vẫn không hoàn tan vào được trong nước hết.
Chính vì vậy để trẻ có một có thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bạn nên nấu thức ăn bằng cách băm nhuyễn hay nấu mềm để trẻ hấp thụ một cách triệt để chất dinh dưỡng mang đến có thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.
Hà Châu – ytevietnam.edu.vn