Sau mãn kinh, hơn 1/3 phụ nữ bị loãng xương và mất 20% khối lượng xương

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tin tức mới cập nhật đưa tin nhân chương trình “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ” được tổ chức vào ngày 10/6, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khẳng định đến độ tuổi sau mãn kinh, phụ nữ đang mất dần 20% khối lượng xương. Đây là thông tin khiến các sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội quan tâm chú ý.

Nhiều phụ nữ tham gia tư vấn về những hiện tượng mãn kinh và tiền mãn kinh

Nhiều phụ nữ tham gia tư vấn về những hiện tượng mãn kinh và tiền mãn kinh

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có hơn 1/3 phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương và đây được xem là vấn đề mang tính xã hội rất lớn, cần được quan tâm.

BS Mỹ Nhi giải thích, tất cả phụ nữ đều phải bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và sau đó là mãn kinh. Một số người trải qua dễ dàng nhưng đối với phần lớn phụ nữ nó không trải qua êm ả.

Nguyên nhân chính được xác định là do thiếu các hoạt động nội tiết. Hiện nay các tiến bộ y học cũng đã thừa nhận việc thiếu nội tiết ảnh hưởng rất nặng nề đến người phụ nữ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về bệnh tật. Chỉ riêng tại Việt Nam, 20% phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều vấn đề liên quan đến loãng xương.

Nhiều phụ nữ tham gia chương trình thắc mắc về việc đã mãn kinh, mỗi lần đi tiểu xong thì lại cảm giác mắc tiểu nữa hoặc són tiểu, BS Mỹ Nhi cho biết, một trong những triệu chứng của mãn kinh do thiếu nội tiết hội chứng tiết niệu sinh dục, giao hợp không đau rát, nhưng đi tiểu lại khó chịu, triệu chứng như nhiễm trùng đường tiểu, uống kháng sinh đỡ một chút nhưng lại bị lại, trường hợp đó phải nghĩ ngay đến việc teo niệu đạo sinh dục.

Việc phụ nữ đẻ nhiều, đẻ dày cũng dẫn đến nguy cơ bệnh lý sa tạng chậu, bao gồm sa tử cung, sa bọng đái, sa niệu đạo, sa trực tràng. Mãn kinh cũng khiến cho việc sa tạng chậu này nhanh hơn, nếu những phụ nữ sinh nhiều rồi thì việc sa này sẽ nặng hơn. Do mất hết collagen nên trong vùng âm hộ âm đạo cũng không còn collagen để nâng đỡ dẫn tới tình trạng són tiểu khi gắng sức.

“Do đó việc bổ sung nội tiết làm tăng tuổi thọ của người phụ nữ, có thể làm tăng chất lượng sống, cải thiện các tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Đây là điều rất cần thiết” – BS Nhi nói.

Nếu không biết cách chuẩn bị sức khỏe và bảo vệ sức khỏe vào độ tuổi sau mãn kinh thì phụ nữ sẽ mắc nhiều chứng bệnh rất nguy hiểm. Điều này được giảng viên dạy liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm và chú ý.

Nguồn theo Báo Infonet – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới