Sau sinh không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số thực phẩm sau sinh mẹ không nên ăn như: Bông cải xanh, đồ cay nóng, hải sản, cà phê… Đây là những thực phẩm bình thường bạn ăn không sao nhưng khi đang cho con bú những thực phẩm này sẽ không tốt cho cả mẹ và bé.

Sau sinh không nên ăn đồ cay nóng
Sau sinh không nên ăn đồ cay nóng

Các đồ ăn cay

Với những mẹ có thói quen ăn đồ cay nóng thì sau sinh không nên ăn nữa để đảm bảo sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Bởi khi đang cho con bú mà ăn đồ cay nóng có thể khiến trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa, có thể bị táo bón, cáu gắt hoặc đau bụng.

Không nên ăn tỏi

Một số trẻ sơ sinh có thể sẽ nhạy cảm với tỏi, trẻ sẽ khó chịu thậm chí bỏ bú nếu thấy mùi tỏi. Trong khi đó mùi tỏi rất nặng và tồn tại lâu, thậm chí có thể kéo dài cả ngày sau ăn. Vì vậy tốt nhất bạn sau sinh không nên ăn tỏi.

 Nếu mẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.

Sau sinh không nên ăn lạc 

Trẻ có thể bị dị ứng lạc từ sữa mẹ và phát chàm, phát ban, hoặc thở khò khè. Nếu gia đình thường xuyên ăn lạc thì hãy xem lại hoặc nếu gia đình có tiền sử dị ứng lạc thì tuyệt đối không nên ăn.

Sau sinh không nên ăn bông cải xanh
Sau sinh không nên ăn bông cải xanh

Bông cải xanh (Súp lơ)

Sau sinh không nên ăn bông cải xanh, bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng bông cải xanh rất dễ khiến trẻ bị kích thích, kháu khỉnh, đầy hơi và đi ngoài hoặc mất sữa. Tuy nhiên vấn đề này vẫn gây còn nhiều tranh cãi. Vì vậy nếu thích ăn mẹ có thể thử, tuy nhiên khi có những dấu hiệu trên thì mẹ hãy dừng lại để đảm bảo sức khỏe.

Cẩn trọng với hải sản

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ rất dễ dị ứng với hải sản có vỏ cứng. Bởi những thực phẩm này lạnh tanh có thể khiến trẻ đau bụng. Vì vậy trong thời gian cho con bú mẹ nên hạn chế ăn hải sản. Đặc biệt nếu gia đình có tiền sử dị ứng thì không nên ăn lạc.

Cẩn trọng với cá

Một số loại cá có thủy ngân cao khiến bé chướng bụng, quấy khóc, khó chịu. Vì vậy các mẹ cần hết sức cẩn thận khi ăn cá. Một số loại cá có thủy ngân cao là: Cá thu, cá mập, cá kình… Một số loại cá ít thủy ngân mẹ có thể ăn được như: Cá hồi, cá ngừ, cá da trơn… Với những loại cá này mẹ cũng chỉ nên ăn 2 bữa/tuần.

Trà bạc hà có thể làm cho mẹ ít sữa hơn
Trà bạc hà có thể làm cho mẹ ít sữa hơn

Trà bạc hà và rau mùi tây

Trà bạc hà có thể làm cho mẹ ít sữa hơn vì vậy nếu đang cho con bú bằng sữa mẹ tốt nhất mẹ không nên uống trà bạc hà.

Rau mùi cũng là một thực phẩm có thể làm giảm lượng sữa của mẹ khi ăn quá nhiều. Vì vậy để đảm bảo lượng sữa cho con bú mỗi ngày sau sinh không nên ăn rau mùi.

Không được uống cà phê sau sinh

Khi uống cà phê làm tích tụ một lượng nhỏ Caffein trong sữa. Trẻ nhỏ chưa có khả năng bài tiết chất này vì vậy có thể làm trẻ bị chóng mặt, cáu kỉnh, mất ngủ và kích ứng. Vì vậy mẹ đang cho con bú tuyệt đối không được uống cà phê khi.

Không được uống rượu

Đây là chất kích thích không những nguy hại đến trẻ mà còn hại cho cả bé. Uống rượu sẽ khiến cho mẹ suy nhược, tăng cân bất thường…Vì vậy sau sinh mẹ tuyệt đối không nên uống rượu.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới