Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đến sức khỏe và khả năng tiếp thu kiến thức của sĩ tử. Vậy các sĩ tử nên ăn những thực phẩm gì để tăng cường trí nhớ mùa thi?
- Mùa thi sĩ tử nên ăn gì và không nên ăn gì?
- Vì sao thực dưỡng Ohsawa được nhiều người tin là thần dược?
- Chuyên gia tư vấn: Những người nào không nên uống sữa?
Sĩ tử nên ăn những thực phẩm gì để tăng cường trí nhớ mùa thi?
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến gần, đây là giai đoạn tăng tốc và cũng đúng vào thời điểm nắng nóng cao độ, cộng với việc học hành căng thẳng sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của các thí sinh. Do vậy thí sinh cần được bồi bổ sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Sau đây là những nhóm thực phẩm tốt cho học sinh ôn thi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng:
Các thực phẩm thuộc nhóm tinh bột
Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để đảm bảo cơ thể luôn ở trạng thái tốt, mỗi người cần cung cấp khoảng 400g mỗi ngày. Các thực phẩm giàu tinh bột như: cơm, bún, phở, ngô, bánh mì… Để cung cấp đủ lượng tinh bột cho cơ thể các sĩ tử nên ăn mỗi ngày 2 bữa chính, mỗi bữa khoảng 2 bát cơm. Buổi sáng có thể ăn bún, phở, bánh mì…
Các thực phẩm thuộc nhóm chất đạm
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất đạm có tác dụng giúp tái tạo các tế bào, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh từ đó tăng cường hoạt động của trí não.
Để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, các thí sinh cần nạp đủ từ 80 – 90g đạm/ngày thông qua những thực phẩm như: thịt, trứng, sữa,…Ngoài ra, cũng cần đảm bảo bổ sung cân đối nguồn đạm từ động vật và thực vật. Đạm động vật có tác dụng cung cấp khoáng chất và các acid amin thiết yếu. Đạm thực vật có trong các loại đậu có tác dụng thúc đẩy quá trình hoạt động của nhu động ruột.
Các thực phẩm giàu đạm
Các thực phẩm giàu vitamin
Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, Vitamin D là một loại vitamin rất tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Các thực phẩm giàu vitamin như: lòng đỏ trứng, dầu cá….
Ngoài ra các bạn học sinh cũng cần bổ sung vitamin B để cải thiện chức năng của hệ thần kinh, vitamin B có trong các thực phẩm như: ngũ cốc, gan, thịt nạc, ngũ cốc nguyên cám, rau màu xanh đậm…Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và thường có trong các loại trái cây như cam quýt, cà chua, bông cải xanh…
Các thực phẩm thuộc nhóm chất béo
Chất béo nhất là omega – 3 rất tốt cho tăng cường hoạt động của các tế bào não, cải thiện trí nhớ. Các thực phẩm giàu omega 3 giúp tăng cường trí nhớ mùa thi cho sĩ tử gồm: cá hồi, cá ngừ, cá cơm, cá tuyết…
Ngoài ra thí sinh cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu acid béo không bão hòa có trong các loại dầu oliu, dầu rum, dầu canola, đậu phộng, quả bơ, quả hạch…
Các thực phẩm giàu chất khoáng
Sĩ tử cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất khoáng, nhất là sắt và iốt. Sắt có nhiều trong các loại rong biển, tảo biển, các loại đậu, gan động vật, cam, bưởi, đu đủ, dưa hấu…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Iốt có trong các loại cá biển, rong biển, tảo biển, hải sản… và cũng nằm trong danh sách những nhóm thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi. Thiếu Iot có thể làm giảm khả năng sáng tạo, tiếp thu kém, suy giảm trí nhớ…
Các chế phẩm từ sữa tốt cho việc tăng cường trí nhớ
Ngoài ra các bác sĩ tư vấn sĩ tử nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi như sữa bò, phô mai… giúp tăng cường trí nhớ mùa thi.
Trên đây là một số thực phẩm tốt cho trí nhớ thí sinh nên bổ sung hàng ngày. Các phụ huynh cần lưu ý chọn mua những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.