Sinh viên ngành Y được cấp chứng chỉ hành nghề tạm thời?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) mới đây có đề cập đến các chức danh phải có chứng chỉ hành nghề tạm thời, trong đó có sinh viên ngành Y.

Sinh viên ngành Y được cấp chứng chỉ hành nghề tạm thời?

Theo Tin tức Y tế, trước đây Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 chỉ đề cập đến duy nhất một loại chứng chỉ hành nghề dành cho bảy nhóm đối tượng bao gồm: Bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, Hộ sinh viên, kỹ thuật viên, lương y và người có bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Sẽ có thêm loại giấy phép hành nghề

Tại Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) mới đây, nhằm xác định trình độ chuyên môn cũng như trách nhiệm nghề nghiệp, giấy phép hành nghề sẽ được phân làm hai loại gồm: Giấy phép hành nghề chính thức và giấy phép hành nghề tạm thời. Việc cấp chứng chỉ hành nghề thông qua phương thức thi đánh giá năng lực và xét hồ sơ.

Nội dung sửa đổi này đồng nghĩa với việc sẽ kiểm soát và thắt chặt hơn nữa các đối tượng hành nghề cũng như các cơ sở khám chữa bệnh đang được mở ngày càng tràn lan như hiện nay.

Như vậy, nếu trước đây, chỉ có 07 nhóm đối tượng hành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ thì khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) này được thông qua, với 02 loại giấy phép hành nghề, thì hầu hết các chức danh trong ngành Y đều phải có giấy phép hành nghề. Cụ thể như sau:

Những chức danh thi đánh giá năng lực để cấp giấy phép chứng chỉ hành nghề bao gồm:

• Bác sỹ;
  • Y sỹ;
  • Điều dưỡng viên;
  • Hộ sinh viên;
  • Kỹ thuật viên thực hiện các kỹ thuật y khoa trực tiếp trên người bệnh.

Các chức danh xét cấp giấy phép hành nghề bao gồm:

Kỹ thuật viên không thực hiện các kỹ thuật y khoa trực tiếp trên người bệnh;

• Lương y;
  • Người có bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền;
  • Người tiêm chủng;
  • Cấp cứu viên ngoại viện;
  • Chăm sóc viên (hộ lý).

Các chức danh cần có chứng chỉ hành nghề

Những chức danh phải có giấy phép hành nghề tạm thời bao gồm:

• Học viên, sinh viên, học sinh chuyên ngành y thực hành khám, chữa bệnh trên người bệnh;
  • Giảng viên, giáo viên của các trường đào tạo chuyên ngành y trực tiếp hướng dẫn học viên, sinh viên, học sinh chuyên ngành y thực hành khám, chữa bệnh trên người bệnh;
  • Người nước ngoài vào Việt Nam khám, chữa bệnh nhân đạo hoặc chuyển giao kỹ thuật chuyên môn về khám, chữa bệnh hoặc đào tạo về y có thực hành khám, chữa bệnh trên người bệnh.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngành Y là ngành học liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người, chính vì vậy việc đặt ra những quy định nêu trên hoàn toàn phù hợp với tinh thần pháp luật của Việt Nam và tâm lý của người dân khi trao tính mạng mình vào tay người khác.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.