Những điều chị em cần lưu ý về chứng bế sản dịch sau sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bế sản dịch chính là một trường hợp bệnh lý nguy hiểm của sản phụ cần được điều trị kịp thời và có biện pháp tích cực để sản dịch lưu thông tốt, tránh tình trạng nhiễm trùng tử cung.

Những điều chị em cần lưu ý về chứng bế sản dịch sau sinh

Những điều chị em cần lưu ý về chứng bế sản dịch sau sinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sản dịch chính là màng ối, niêm mạc tử cung, màng ối, niêm mạc cổ tử cung, dịch còn sót lại sau quá trình sinh nở. Hiện tượng bế sản dịch được định nghĩa chính là tình trạng sản dịch không thoát ra ngoài được bị ứ đọng lại trong buồng tử cung, chính lượng sản dịch này bị ứ đọng lại có nguy cơ nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm cho sản phụ sau sinh.

Dấu hiệu nhận biết bế sản dịch

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sản dịch ra sau sinh là điều bình thường, quá trình này gọi là quá trình hậu sản, sản dịch sau khi sinh sẽ thoát ra ngoài, có sản phụ vài ngày là sẽ hết những có người phải hàng tháng mới hết được sản dịch. Đặc điểm chung của sản dịch ở thai phụ chính là có máu đỏ tươi những ngày đầu sau đó lượng máu ít dần và chuyển thành màu hồng, màu nâu. Đến khoảng ngày thứ 10 dịch sẽ không còn màu đỏ nữa, dịch lúc này không màu hoặc màu hơi vàng.

Bế sản dịch được nhận biết là sau khi sinh không thấy có máu đỏ chảy ra hoặc máu ra một vài ngày đã hết, sản dịch chảy ra có mùi hôi hoặc đang màu hồng lại đỏ trở lại cần nghĩ tới nhiễm trùng hậu sản hoặc sót rau.

Những biện pháp phòng tránh bế sản dịch sau sinh

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bế sản dịch có thể phòng tránh được nếu bệnh nhân thực hiện một số biện pháp sau đây:

  • Vận động và nghỉ ngơi hợp lý

Sản phụ sau khi sinh cần được nghỉ ngơi hợp lý tại giường để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, song song với việc nghỉ ngơi sản phụ cần được vận động phù hợp với thể trạng để hạn chế tình trạng bế sản dịch. Chế độ vận động phù hợp cho sản phụ sau sinh được hiểu là sản phụ sinh mổ thì trong vòng 24 giờ đầu cần phải vận động nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu, kích thích cho việc tiêu hóa diễn ra bình thường sau gây mê, gây tê.

Sản phụ nên vận động nhẹ nhàng bằng những bài tập như đi bộ nhẹ nhàng tránh các vận động mạnh như chạy nhảy, vác vật nặng, leo chạy cầu thang. Vận động ngay sau sinh là biện pháp hiệu quả giúp cho việc lưu thông khí huyết, sản dịch được thoát ra ngoài dễ hơn. Hồi phục sau sinh diễn tiến tốt đối với những sản phụ vận động sớm.

sản dịch ra sau sinh là điều bình thường, quá trình này gọi là quá trình hậu sản

Sản dịch ra sau sinh là điều bình thường, quá trình này gọi là quá trình hậu sản

  • Vệ sinh sạch sẽ

Sau khi sinh máu, dịch tiết nhiều là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, chính vì thế sản phụ cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cần thay băng vệ sinh thường xuyên và rửa bằng nước muối ấm, nếu có vết khâu tầng sinh môn thì cần được sát trùng. Khuyến cáo nên thay băng vệ sinh 3 giờ 1 lần và phải dùng nước ấm, có thể pha loãng dung dịch sát khuẩn để rửa. Sau mỗi lần lau rửa vết khâu cần được lau khô, giữ sạch.

  • Cho trẻ bú ngay sau sinh

Theo những tin tức Y tế mới nhất, sau khi sinh có thể cho trẻ bú ngay để tăng kích thích vào tử cung giảm nguy cơ bế sản dịch và băng huyết tử cung, trẻ bú sớm còn có tác dụng sữa nhanh về hơn, trẻ được hưởng nguồn sữa non bổ dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ.

Những sai lầm cần lưu ý để hạn chế bế sản dịch:

  • Sau sinh không nên nằm hai chân gác lên nhau vì sẽ khiến cho sản dịch khó thoát ra ngoài.
  • Không nên buộc bụng quá chặt vì khiến cho khả năng hồi phụ ổ bụng và chức năng của cơ quan sinh sản.
  • Không nên dùng bồn tắm trong vòng 2 tháng sau sinh vì tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường sinh dục.
  • Nên thay băng vệ sinh thường xuyên không đợi thấm hết băng mới thay.
  • Sau khi sinh nếu thấy có hiện tượng không thấy máu chảy ra, đau bụng, bụng gồng cứng, sốt, hoặc sản dịch ra có mùi cần đi khám ngay để được điều trị sớm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới