Tại sao mẹ bầu cần phải biết tình trạng vôi hóa bánh nhau?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vôi hóa bánh nhau ở phụ nữ mang thai là tình trạng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Đây là dấu hiệu của sự trưởng thành ở thai nhi nhưng có khá nhiều mẹ bầu lo lắng cho rằng đây là những dấu hiệu không bình thường.

Tình trạng vôi hóa bánh nhau là gì?

Tình trạng vôi hóa bánh nhau là gì?

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe mẹ và bé cho biết, vôi hóa bánh nhau là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Phần lớn, đây là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa như nhiều người vẫn đồn thổi.

Tốc độ vôi hóa của nhau thai được chia làm các cấp độ như sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần).
  • Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần).
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần).

Theo đó, khi thai nhi càng lớn thì tốc độ trưởng thành của nhau thai càng cao, tuy nhiên quá trình canxi hóa nhanh hay chậm ở mỗi người là khác nhau. Khi nhau thai vôi hóa ở cấp độ 3 thì chứng tỏ đây là dấu hiệu chức năng phổi của trẻ đã hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Vôi hóa nhau thai có khiến dinh dưỡng từ mẹ truyền sang con kém hơn?

Vôi hóa nhau thai có khiến dinh dưỡng từ mẹ truyền sang con kém hơn?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, rất nhiều mẹ bầu thường lo lắng đến tình trang vôi hóa nhau thai sẽ khiến trẻ không nhận được dinh dưỡng từ người mẹ. Thực tế, điều này không đúng, vì canxi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh nhau. Vì sự trao đổi chất diễn ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi canxi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau.

Tuy nhiên, nếu thai dưới 33 tuần tuổi đã xuất hiện canxi hóa độ 2, 3 thì mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên. Bởi bánh nhau canxi hóa ở những mức độ này có thể đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần.

Để đảm bảo sức khỏe toàn diện của người mẹ trong thai kỳ thì các các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo mẹ bầu không nên lạm dụng canxi, tự ý bổ sung canxi mà không có chỉ định của bác sĩ. Bởi điều này sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Thậm chí còn có thể gây ra hiện tượng thừa canxi của trẻ sau khi ra đời, thậm chí còn để lại biến chứng như thóp kín sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp. Vì thế trong thời gian mang thai mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên để nắm được tình trạng sức khỏe, tuyệt đối không tự ý bổ sung thuốc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới