Tập vật lý trị liệu thế nào sau khi khỏi COVID-19 để phục hồi sức khỏe?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đối với người mắc COVID-19 sau khi đã khỏi bệnh cũng cần tập luyện vật lý trị liệu để phục hồi sức khỏe hoàn toàn, vậy người bệnh cần tập luyện như thế nào?

Tập vật lý trị liệu thế nào sau khi khỏi COVID-19 để phục hồi sức khỏe?

Tập vật lý trị liệu thế nào sau khi khỏi COVID-19 để phục hồi sức khỏe?

Bác sĩ Bùi Thị Bốn – Trưởng khoa vật lý trị liệu BVĐK Nam Sài Gòn và giới y khoa thế giới cho biết, bệnh COVID-19 khiến cho phổi của người bệnh bị viêm, xơ hóa làm cho chức năng hô hấp và các chức năng khác bị suy giảm dẫn đến thiếu oxy. Đây là một trong những nguyên nhân sau khi được xác định khỏi bệnh bằng các xét nghiệm test nhanh, PCR SARS-CoV-2 âm tính nhưn người bệnh vẫn có các biểu hiện khó thở dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến cả khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày.

Vai trò của tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19

Bác sĩ Bác sĩ Bùi Thị Bốn cho biết, không ít trường hợp người bệnh thường xuyên mệt mỏi, tức ngực, lười ăn uống, không muốn vận động. Đây gọi là hội chứng “COVID kéo dài” với tỉ lệ trên 10% các trường hợp mắc COVID. Chính vì vậy việc tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau khi bị nhiễm COVID hết sức quan trọng. Việc tập luyện cho người bệnh bao gồm tập tăng cường thể lực và tập hô hấp để phổi được phục hồi, giúp người bệnh tăng khả năng gắng sức, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau COVID-19.

Theo bác sĩ, rất nhiều người bệnh sau khi khỏi bệnh không thể vận động được, bệnh cạnh đó cơ lực yếu, chán ăn, mệt mỏi, không thể tập trung được, rơi vào trạng thái thụ động, khó khăn để trở lại với cuộc sống bình thường trước khia. Do đó cần kiên nhẫn hỗ trợ người bệnh tập thở, tập vận động thể lực tùy vào sức của từng bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc tập luyện cần phải phù hợp với thể trạng của cơ thể hoặc tiền sử bệnh, chấn thương trước đó của người bệnh. Mọi trường hợp đều chú ý tránh tình trạng gắng sức quá nhiều và cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tập vật lý trị liệu và PHCN cho người bệnh

Tập vật lý trị liệu và PHCN cho người bệnh

Một số bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho người sau khi khỏi COVID-19

Bác sĩ gợi ý một số ví dụ cụ thể cho việc tập luyện trong quá trình hồi phục cho người bệnh sau khi mắc COVID-19, qua một số bài tập đơn giản như sau:

  • Tập gia tăng thể lực như sau: Đi bộ nhẹ nhàng, đứng lên ngồi xuống, tập với tạ hay vật cầm tay có trọng lượng từ 0,5 – 2kg… tùy sức lực của người bệnh.
  • Tập thở mím môi, thở cơ hoành, tập mạnh cơ hô hấp, thở ngực kết hợp tay…
  • Hít sâu vừa phải – Giữ hơi thở 3-5 giây – Thở ra nhẹ nhàng thả lỏng.

Các phương pháp thở như sau:

  • Phương pháp thở chúm môi: Thực hiện như sau: mím môi và hít vào bằng mũi đếm 2 nhịp, giữ 3-5 giây (nếu không khó thở sau khi hít vào), sau đó chúm môi như thổi sáo và thở ra từ từ bằng miệng.
  • Đối với bài tập thở kết hợp tay, người bệnh đưa tay lên mở rộng lồng ngực kèm hít vào. Có thể giữ hơi thở lại từ 3-5 giây, sau đó đưa tay xuống kèm thở ra bằng phương pháp chúm môi.
  • Xong các bài tập thở, người bệnh thực hiện các vận động chân tay, đi lại, đứng lên ngồi xuống như squat…

Trên đây là một số gợi ý về việc tập luyện cho người bệnh sau khi khỏi COVID-19. Hiện nay đội ngũ kỹ thuật viên vật lý trị liệu tại Việt Nam vẫn còn khan hiếm. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít trường có đào tạo ngành này. Để được tư vấn học viên vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới