Thời tiết nắng nóng làm thế nào để tiền điện không tăng vọt?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, Tin tức Y tế Việt Nam xin gợi ý một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý cho các gia đình.

Thời tiết nắng nóng làm thế nào để tiền điện không tăng vọt?

Thời tiết nắng nóng làm thế nào để tiền điện không tăng vọt?

Theo tin tức những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng, kéo dài liên tục ở mức 39-40 độ C ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tại các hộ gia đình và doanh nghiệp tăng cao đột biến, chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt đạt xấp xỉ đến khả năng huy động tất cả các nguồn điện cũng như giới hạn truyền tải của lưới điện quốc gia, nguy cơ xảy ra những sự cố trong nhà máy điện và trên lưới điện truyền tải dẫn tới hậu quả mất ổn định hệ thống, gây rã lưới toàn bộ hoặc một phần trong hệ thống điện quốc gia là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài cũng gây ảnh hưởng nhiều đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn đến nguy cơ quá tải, cháy nổ, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Do vậy việc áp dụng các biện pháp sử dụng điện hợp lý là rất cần thiết.

Các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và an toàn

Bộ Công Thương khuyến cáo các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân cần tiếp tục triệt để áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý góp phần giúp ngành điện và đất nước trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường.

Đối với hộ gia đình:

Ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (nhiều sao hơn, tiết kiệm hơn);

Tắt tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng đèn LED thay thế đèn sợi đốt; sử dụng điều hòa nhiệt độ có biến tần, vận hành các thiết bị điện một cách hợp lý và tiết kiệm.…

Sử dụng điều hòa ở chế độ hợp lý: đặt nhiệt độ ở 25 – 26 độ C (ban ngày) và 27 – 28 độ C (ban đêm); kết hợp vận hành điều hòa và quạt gió cùng lúc giúp giảm bớt công suất của điều hòa (có thể tiết kiệm tới 10% điện năng tiêu thụ); sử dụng chung phòng điều hòa (vừa tiết kiệm điện vừa gắn kết thành viên gia đình tốt hơn); đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào, cửa kính khi phòng bật điều hòa.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách như: không đặt nhiệt độ quá lạnh, hạn chế số lần mở tủ lạnh để giảm lượng khí lạnh bay ra bên ngoài, kiểm tra gioăng cao su, cửa tủ phải kín để giữ nhiệt.

Sử dụng máy lạnh hợp lý

Sử dụng máy lạnh hợp lý

Đối với doanh nghiệp sản xuất:

Đầu tư, cải tiến, thay thế dần các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị, công nghệ có hiệu suất cao và tiết kiệm điện;

Rà soát đánh giá và đầu tư thêm các thiết bị tiết kiệm điện như: lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất…

Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào các khung giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải.

Lắp thêm các thiết bị đo đếm điện năng tại các bộ phận (tổ/đội/dây chuyền) sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng, đồng thời giao trách nhiệm tiết kiệm điện cho các bộ phận trong doanh nghiệp thực hiện.

Tuyên truyền sâu rộng tới người dân về thực hành tiết kiệm điện.

Đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời áp mái để sử dụng luôn nguồn điện mặt trời tại chỗ, tiết kiệm chi phí tiền điện, làm mát nhà xưởng và có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý người dân, để đảm bảo sức khỏe, người dân nên hạn chế ra đường vào những thời điểm nắng nóng. Nếu có việc phải ra ngoài thì nên trang bị đầy đủ mũ nón, áo chống nắng, không nên mở nhiệt độ điều hòa quá thấp để đề phòng sốc nhiệt, uống nước đầy đủ, nên ăn nhiều rau quả bổ sung nước cho cơ thể.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới