Bệnh viêm xoang khiến bệnh nhân đau nhức các xoang cũng như đau nhức các khu vực lân cận, một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là liều thuốc giúp bệnh nhân giảm thiểu đau đớn mệt mỏi mà bệnh gây ra.
- Điểm danh 9 biện pháp giúp bảo vệ đường tiêu hóa tốt hơn
- Bác sĩ tư vấn nên ăn gì để giải độc cơ thể mùa thu?
- Nguyên tắc ăn chay giúp bạn đảm bảo được sức khỏe
Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm xoang
Tìm hiểu bệnh viêm xoang
Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, theo giải phẫu sinh lý bình thường các xoang trong cơ thể hoàn toàn rỗng, bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang khi xuất hiện tình trạng sưng mô lót xoang hoặc viêm. Khi những tổ chức này bị sưng và viêm khiến chúng bị tắc nghẽn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng, vi khuẩn phát triển.
Dịch trong các xoang không thể thoát được ra ngoài nên chúng tạo áp lực lên các xoang khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức ở các xoang và đau nhức ở cả những khu vực lân cận như mắt, tai, hàm,…
Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm xoang
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm xoang nên và không nên sử dụng:
Thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng
- Gừng, nghệ
Gừng được xem là thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng lại thụ thể histamine giúp bạn có khả năng chống viêm, đồng thời gừng có công dụng làm lành vết thương, giảm sung huyết, giảm đi tình trạng dị ứng cũng như tình trạng viêm xoang.
- Tỏi
Y học cổ truyền cho rằng, trong tỏi có hoạt chất có công dụng giảm đau tạm thời cũng như chống viêm tương đối hiệu quả, chính công dụng này khiến cho triệu chứng viêm xoang giảm đi, đồng thời chúng cũng có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp – căn nguyên khiến tình trạng viêm xoang tăng nặng như cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng,…
- Củ cải
Đông Y cho rằng, củ cải có công dụng giúp cho thông mũi, kháng khuẩn, chống virus, chống nấm, đồng thời giảm đi tình trạng nghẹt mũi, giảm những cơn đau đầu do bệnh viêm xoang gây ra.
Cá hồi là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân nên sử dụng
- Cá hồi
Cá hồi giàu omega–3, omega–3 giúp chống sưng viêm, omega–3 còn có nhiều trong các loại thực phẩm như mè, bắp cải, hạt hướng dương…
- Dứa
Dứa rất giàu enzyme những enzyme này có công dụng làm sạch xoang và giảm viêm đồng thời trong dứa cũng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ niêm mạc mũi xoang khỏi bị tổn thương do viêm xoang gây ra.
Những thực phẩm mà bệnh nhân viêm xoang không nên ăn
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ làm tăng lượng dịch nhầy trong mũi gây tắc nghẽn và khiến tình trạng đau nhức của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các thực phẩm gây dị ứng
Bác sĩ chuyên khoa cho biết, những người mắc bệnh viêm xoang cũng nên hạn chế những thực phẩm có khả năng gây dị ứng, vì khi bị dị ứng khiến tình trạng niêm mạc mũi sưng lên, làm tăng tình trạng tắc nghẽn đường thở cho bệnh nhân viêm xoang.
- Chất kích thích
Các chất kích thích khiến tình trạng sưng viêm ở các xoang trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời chúng còn gây ức chế thần kinh không hề tốt cho người bệnh.
- Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng không chỉ khiến bạn tăng nguy cơ mắc chứng trào ngược dạ dày mà acid có trong chúng còn gây tổn thương cổ họng, dịch ứ đọng ở các xoang ngày một nhiều hơn khiến niêm mạc mũi và họng sưng viêm và nhiễm trùng.
- Thực phẩm chiên xào và thực phẩm chế biến
Thực phẩm chiên xào và thực phẩm chế biến làm tăng tiết dịch nhầy ở các xoang, gây viêm nặng nề hơn.
- Đường tinh luyện
Khi ăn nhiều khiến phản ứng viêm của cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn, chính vì thế những bệnh nhân mắc viêm xoang nên hạn chế chúng.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh viêm xoang cũng như những thực phẩm mà bệnh nhân nên và không nên sử dụng.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn