Tìm hiểu công dụng của củ gừng đối với sức khỏe con người

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, tác dụng của gừng còn là một loại thảo mộc có ích cho sức khỏe, loại củ này giúp phòng và điều trị nhiều căn bệnh thông dụng.

Tìm hiểu công dụng của củ gừng đối với sức khỏe con người

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, gừng là một loại cây nhỏ sống lâu năm, gừng có vị cay, nồng ấm tác dụng làm nóng ấm,ra mồ hôi, giúp cho sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp ăn uống không tiêu, kém ăn, nôn mửa, chữa ho mất tiếng, say tàu xe, cảm mạo phong hàn. Đông Y dùng thân rễ của cây gừng tươi hoặc khô.

Công dụng của củ gừng đối với sức khỏe

Còn theo phân tích của các Dược sĩ Đại học, gừng tươi có hai hoạt chất Gingerol là một flavonol và phytonutrient, hoạt chất Gingerol là một flavonol và phytonutrient ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và nhiều hơn nữa. Gingerol có nhiều lợi ích sức khỏe trong cơ thể con người, hoạt động như một chất chống viêm (một chất có thể ngăn chặn viêm trong cơ thể) và một chất chống oxy hóa (một chất đó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại).

Gừng cũng làm giảm chứng đau nửa đầu, buồn nôn và các triệu chứng đau đớn, kết hợp với viêm khớp. Đồng thời làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ chống lại một số loại ung thư (bao gồm cả bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư buồng trứng) và đối xử với cao huyết áp.

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cây gừng gió có một số tác dụng chính như sau:

• Tác dụng kích thích tiêu hóa.
  • Tác dụng điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu.
  • Tác dụng điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt
  • Tác dụng tẩy độc đường ruột
  • Tác dụng làm ấm bụng

Gừng cũng làm giảm chứng đau nửa đầu, buồn nôn

Một số bài thuốc Nam có sử dụng gừng

Một số bài thuốc Nam có sử dụng gừng được dùng phổ biến trong dân gian bệnh nhân mà Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ: Gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống.
  • Chữa đau bụng do lạnh: riềng 12 g (sao vàng) , củ gừng 8g (nướng cháy vỏ), củ sả (sao vàng), búp ổi (sao vàng). Đổ 500 ml nước sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống ấm trong ngày.
  • Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: Củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.
  • Chữa trúng gió, tê tay chân: Gừng sống 40g, đồng tiền 80g. Gừng sống giã nát, cho vào một ít nước sôi, vắt lấy nước, hòa với đồng tiện uống khi còn ấm.
  • Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai: gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về công dụng của củ gừng đối với sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn