Virus Corona có thể xâm nhập qua da người hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mức độ lây nhiễm của virus Corona đang khiến người dân cả thế giới lo lắng và hoảng sợ, vì thế thông tin virus Corona có thể xâm nhập qua da đang khiến nhiều người lo lắng.

Virus cororna có thể xâm nhập qua da người?

Virus cororna có thể xâm nhập qua da người?

Theo nguồn tin tức Y tế, mức độ lây lan nhanh chóng của virus corona khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bởi dịch Covid-19 không còn là câu chuyện của riêng người Vũ Hán, Trung Quốc mà còn là mối lo chung của toàn cầu bởi ngày càng nhiều quốc gia thông báo có ca nhiễm mới đầu tiên như Isarel, Iran, Hàn Quốc… Theo đó, hiện nay thông tin được nhiều người quan tâm là: “Liệu virus corona có thể lây lan cho người qua những hình thức nào?”, bởi các phát hiện trước đây đã cho thấy có sự tồn tại của virus corona trong phân người, trong tay nắm cửa, vậy liệu virus corona có thể lây truyền qua da người hay không? Mới đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã có câu trả lời về vấn đề này.

Hôm qua (21/2), chính phủ Trung Quốc đã tổ chức họp báo ở Bắc Kinh để bàn về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19). Buổi họp báo có sự tham gia của ông Zhoy Qi, nhà nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS). Trước tin đồn virus corona có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua làn da, ông Zhoy Qi khẳng định: Virus corona không thể xâm nhập qua da, hiện cũng chưa có kết quả nghiên cứu lâm sàng nào chứng minh điều này. Thực tế, loại virus này chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua lớp màng nhầy da, ví dụ như miệng, mũi và mắt. Chính vì vậy, khuyến cáo mọi người nên thực hiện tốt việc bảo vệ, làm sạch khuẩn các bộ phận này. Ví dụ khi đi đến các khu vực đông dân cư mọi người cần phải đeo khẩu trang đúng cách để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.

Các thử nghiệm ban đầu đã chỉ ra rằng, con đường lây truyền virus corona chủ yếu là từ giọt bắn của người bệnh và do tiếp xúc quá gần. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải hạn chế tiếp xúc với nguồn lây bệnh, nếu có tiếp xúc cần sử dụng các phương pháp để phòng chống bệnh.

Làm gì để giúp bản thân phòng tránh dịch Covid-19?

Làm gì để giúp bản thân phòng tránh dịch Covid-19?

Theo các giảng viên đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, virus corona lây lan chủ yếu khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi. Vì thế để phòng dịch, việc đầu tiên cần làm là thực hành vệ sinh hô hấp thật tốt, ví dụ hắt hơi hoặc ho vào khủy tay áo, hoặc sử dụng khăn giấy che miệng và bỏ khăn giấy vào thùng kín ngay lập tức. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn cũng rất quan trọng.

Để chủ động phòng tránh dịch bệnh, WHO khuyến cáo mọi người nên tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn: Vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt vi rút nếu tay bạn có vi rút.
  • Duy trì khoảng cách: Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt. Người nhiễm bệnh hô hấp như Covid-19, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa vi rút. Nếu ở quá gần, bạn có thể hít phải các giọt này và lây nhiễm virus.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng: Tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.

Ngoài ra, nếu bạn bị sốt, ho và khó thở cần đến cơ sở y tế sớm nhất để có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử du lịch đến hoặc ở Trung Quốc cẩn thực hành vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi.

Nguồn: Tổng hợp – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới